Cần chú trọng đến chất lượng thi ở cụm do Sở GD-ĐT tổ chức

Thứ sáu - 26/09/2014 13:44
(Dân trí) - Ngày 25/9 tại TP Huế, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị công tác tổ chức kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, các trường ĐH-CĐ khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã bày tỏ ý kiến làm thế nào chất lượng thi được tốt nhất.
 Cần chú trọng đến chất lượng thi ở cụm do Sở GD-ĐT tổ chức

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, đa số ý kiến hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ đều thống nhất chủ trương với Bộ GD-ĐT về tổ chức 2 cụm thi ở ĐH chủ trì và Sở GD-ĐT địa phương chủ trì. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng ở khối thi do Sở GD-ĐT chủ trì được các trường ĐH, CĐ quan tâm.

“Làm thế nào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để lấy kết quả vào ĐH được phải có được kết quả chính xác, tin cậy” - một đại biểu cho ý kiến. Một hiệu trưởng trường ĐH cho hay, chất lượng ở khối thi ĐH đã được các ĐH làm tốt ở kỳ thi ĐH “3 chung” do Bộ tổ chức những năm qua. Việc thêm cụm thi THPT quốc gia do Sở chủ trì cần phải chú trọng chặt chẽ đến chất lượng, tính khách quan.

Các đại biểu miền Trung, Tây Nguyên về dự hội nghị.
Các đại biểu miền Trung, Tây Nguyên về dự hội nghị.

Tuy nhiên, cũng có đại biểu “phản pháo” cho rằng, Bộ giao trách nhiệm thi THPT quốc gia cho Sở và các trường ĐH, CĐ là không ưu tiên cho Sở vì… không tin tưởng Sở? Vì rằng kết quả thi tốt nghiệp THPT những năm qua đều có kết quả tốt.

Ngoài ra, việc tổ chức thi cụm ở Sở tại những vùng sâu, vùng xa cũng có ý kiến Bộ nên quan tâm. Các trường cũng chú ý đến Bộ sẽ phân công trách nhiệm của Giám đốc ĐH, CĐ và Giám đốc Sở như thế nào - bên nào sẽ “nặng” hơn nếu cùng một địa phương có 2 cụm thi của ĐH và của Sở. Và phải phối hợp thế nào cho tốt giữa hai bên.

Các đại biểu cũng mong muốn nghị Bộ sớm ban các văn bản, quy chế hướng dẫn, tập huấn cho tốt vì kỳ thi bắt đầu từ trung tuần tháng 6, sớm hơn so với kỳ thi ĐH như cũ. Và đề nghị Bộ GD-ĐT làm việc sớm với Bộ Tài chính để có phương án lệ phí thích hợp cho thí sinh, kinh phí cho các cụm tổ chức thi vì như năm ngoái, ở kỳ thi ĐH, CĐ thì nguồn tài chính phân bổ về ĐH tổ chức thi chưa tương xứng lắm với công sức cán bộ.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết ở cụm thi do ĐH tổ chức sẽ giao công việc chính cho các cụm thi nòng cốt là các ĐH lớn có kinh nghiệm như ĐH Huế, ĐH Vinh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Tây Nguyên, ĐH Quy Nhơn… cùng phối hợp tích cực với Sở GD-ĐT để làm.
Về vấn đề không cho báo chí vào dự, phía Bộ GD-ĐT cho hay là do hội nghị riêng của nội bộ ngành, nhưng sẽ báo cáo khách quan các ý kiến của đại biểu lên cấp trên.

Các đại biểu miền Trung, Tây Nguyên về dự hội nghị.
Các nhân viên của Bộ đứng nhiều ở ngoài hội trường ĐH Sư phạm Huế, ngăn không cho báo đài vào dự hội nghị vì lý do hội nghị của "nội bộ" ngành.
Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi