Sinh viên Mỹ kể chuyện “dùi mài kinh sử” trong xe ô tô

Thứ sáu - 19/09/2014 22:09
Tôi chưa từng tưởng tượng được rằng mình sẽ sống trong xe ô tô trong suốt năm nhất đại học. Tôi là học sinh giỏi ở trường trung học và cảm thấy tự tin có thể tìm ra nguồn chi trả học phí đại học. Thế rồi thực tế không như vậy…
 Sinh viên Mỹ kể chuyện “dùi mài kinh sử” trong xe ô tô

Colin Ashby là sinh viên năm cuối chuyên ngành Truyền thông đại chúng tại Đại học bang Texas (Mỹ), đồng thời còn là nhân viên tài chính tại chi nhánh Quan hệ công chúng cho sinh viên và nhân viên quan hệ phối hợp tại Câu lạc bộ truyền thông xã hội bang Texas. Dưới đây là câu chuyện Ashby kể về quãng thời gian vượt khó ở đại học, một câu chuyện chắc chắn sẽ bổ ích với không ít sinh viên trước khi bước chân vào giảng đường:

Tất cả bắt đầu vào mùa thu năm đó, khi tôi chuẩn bị bước vào giảng đường Đại học bang Texas.

Sau khi thanh toán hết tiền học phí, tôi chỉ còn vài trăm USD trong tài khoản. Tôi không có tiền, cũng chẳng có nguồn hỗ trợ nào để thuê một phòng ký túc xá, điều mà sinh viên nào cũng mong đợi khi bước vào năm nhất.

Ngày nhập trường, trong khi những tân sinh viên khác chuyển vào ký túc xá, tôi ngồi lại trong chiếc xe ô tô cà tàng, với chiếc ga trải giường dán băng keo to trùm lên các cửa sổ. Khi màn đêm buông xuống, tôi nằm xuống ghế sau và kéo tấm ga lên để không ai nhìn thấy mình trong xe. Thế rồi tôi ngủ thiếp đi.

Tôi chưa từng tưởng tượng được rằng mình sẽ sống trong xe ô tô trong suốt năm nhất đại học. Tôi là học sinh giỏi ở trường trung học và cảm thấy tự tin có thể tìm ra nguồn chi trả học phí đại học. Thế rồi thực tế không như vậy.

Sống trong xe ô tô mang lại nhiều lợi ích cho tân sinh viên Colin Ashby.
Sống trong xe ô tô mang lại nhiều lợi ích cho tân sinh viên Colin Ashby.

Tôi không giành được nhiều học bổng. Giá cả quá cao của phòng ký túc xá và những bữa ăn ở Texas làm tôi hoảng sợ. Tôi đã vay hết mức bang cho phép để trả học phí. Tôi tiếp tục nộp đơn xin học bổng khắp nơi mà cuối cùng vẫn không đủ tiền để thuê một phòng ký túc xá.

Lúc đó tôi quyết định sẽ sống trong xe ô tô. Trong suốt năm học, thư viện trở thành nơi tôi thường xuyên lui tới vì ở đó có điều hòa và Internet. Tôi dành tất cả thời gian buổi chiều tối ở đó để học bài. Để có tiền chi tiêu, tôi đã nhận làm việc ca đêm từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau ở nhà hàng McDonalds. Sau khi tan ca, tôi thường tranh thủ chợp mắt một lát trước khi vào lớp học lúc 8 giờ.

Mặc dù sống trong xe rõ ràng là có nhiều khó khăn hơn thuận lợi, tôi bắt đầu nhận thấy những lợi ích trong hoàn cảnh của mình. Thay vì phung phí những buổi chiều chỉ để ngủ trưa hay ngẫu hứng đi mua đồ ở WalMart, tôi vào thư viện và học. Bất cứ khi nào có thời gian rảnh, tôi tới văn phòng giáo sư và thảo luận về những khóa học.

Tôi bắt đầu tiếp cận phương pháp “học đi đôi với hành”.

Tôi tìm hiểu tất cả các chi phí trong cuộc sống. Nếu tiết kiệm, tiền ăn 1 ngày ở Texas sẽ chỉ mất khoảng 14USD. Hầu hết sinh viên không tận dụng được rất nhiều dịch vụ bao gồm trong tiền học và phí sinh hoạt. Tôi hiếm khi thấy tân sinh viên nào sử dụng văn phòng hướng nghiệp hay tham gia vào các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp dành cho sinh viên của trường. Tôi đã đi vào con đường ít ai tới và hoàn thành năm học đầu tiên.

Khi năm học kết thúc, tôi ngẫm lại và không thể tin rằng sống trong xe ô tô lại mang lại nhiều lợi ích như vậy. Tôi là một trong số ít tân sinh viên lui tới văn phòng hướng nghiệp và đi đến các hội chợ việc làm. Do tích lũy nhiều tín chỉ đại học khi còn ở trung học, tôi sẽ có thể tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân sau chỉ 2 năm rưỡi học đại học, thay vì 4 hay 5 năm như thông thường.

Bởi vậy, tôi có một lời khuyên cho các bạn sắp trở thành tân sinh viên. Đó không chỉ là lời khuyên mà các bạn hãy nghe như “học có tổ chức” hay “học một cách thông minh”, mà là hãy nắm bắt cơ hội xung quanh bạn. Hãy tới các trung tâm hướng nghiệp và tham gia thực tập. Tất cả những cố gắng này chắc chắn sẽ là khoản đầu tư hoàn hảo cho thời gian và tương lai của bạn.

Hạnh Nhân (Theo USA Today)
Theo Baotintuc.vn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi