Tại tờ trình về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình (CT), sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết:Thực hiện chủ trương một CT, nhiều SGK. Bộ GD-ĐT tổ chức xây dựng, thẩm định, ban hành CT và tổ chức biên soạn một bộ SGK; đồng thời các tổ chức, cá nhân biên soạn các bộ SGK hoặc một số cuốn SGK.
Tất cả sách giáo khoa phải được Bộ GD-ĐT tổ chức thẩm định... Kinh phí bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục và đổi mới đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới CT, SGK được bố trí ở các đề án khác theo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29.

Sẽ bán đấu giá bản quyền sách giáo khoa
Về xây dựng CT và SGK mới, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Sẽ xây dựng, thực nghiệm CT giáo dục phổ thông bao gồm cả CT chung cũng như các môn học, sẽ thực hiện chủ trương 1 CT nhiều bộ SGK, trong đó chỉ có CT là mang tính pháp lý (hiện nay là cả CT và SGK đều mang tính pháp lý), còn SGK là một tài liệu quan trọng cùng với các tài liệu khác để học sinh học tập. Việc làm này nhằm huy động được trí tuệ, sự sáng tạo của các tổ chức cá nhân trong biên soạn SGK, đáp ứng nhu cầu đa dạng của giáo viên và học sinh trong sử dụng SGK và các tài liệu; triệt bỏ độc quyền trong SGK; phù hợp với trình độ học sinh từng vùng miền”.
Được biết, chủ trương Bộ GD-ĐT sẽ tham gia biên soạn 1 bộ SGK, các tổ chức cá nhân khác cùng tham gia nhằm chủ động được về SGK. Tuy nhiên, phương án này có thể làm các tổ chức, cá nhân e ngại không biên soạn SGK nữa, vì không muốn “đụng” vào SGK của bộ.
Để thực hiện khách quan về chủ trương này, ông Luận cho hay, Bộ không chủ trương có một bộ SGK duy nhất, mà hướng tới có nhiều bộ SGK.
“Nếu Quốc hội đồng ý phương án này thì Bộ sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để nói rõ việc Bộ chủ trì biên soạn 1 bộ SGK là nhằm tăng tính chủ động trong việc thực hiện CT-SGK mới, ít nhất là có 1 bộ SGK. Việc Bộ làm 1 bộ SGK không ảnh hưởng đến việc có nhiều bộ SGK; các bộ SGK khác nều đáp ứng tiêu chuẩn đều được khuyến khích lưu hành trong trường học. Sau khi bộ GD-ĐT biên soạn bộ SGK sẽ tiến hành bán đấu giá bản quyền để các nhà xuất bản thực hiện kinh phí thu được từ bán bản quyền sẽ nộp ngân sách Nhà nước” - ông Luận khẳng định.
Lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới - Giai đoạn 1 (01/2015 - 6/2017) |
NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP PHÁT TRIỂN Luôn đồng hành cùng bạn! WebDesign - Hosting - Domain name - Advertising THÔNG TIN LIÊN HỆ: Địa Chỉ: Phước Thành, Tân Hoà, Tx.Phú Mỹ, BR-VT Văn Phòng Giao Dịch: 301 Phan Văn Trị, Kim Dinh, Tp.Bà Rịa - Vũng...Xem chi tiết...
Hồ 'trinh nữ thụ thai' nhuốm màu truyền thuyết ở Malaysia
Hà Nội 2-3 Khánh Hòa
7-Eleven - người bạn đồng hành của dân du lịch 'bụi'
Đức 1-0 Chile
Bayern Munich 2-3 Borussia Dortmund
Bình Dương 3-4 Đà Nẵng
Thanh Hóa 5-2 HAGL
Tôm càng sốt bơ
Xứng danh chuyên gia bếp núc với 7 câu hỏi nhanh
OPPO F3 Plus mở bán ngày đầu tiên