Hàng trăm giáo viên có nguy cơ thất nghiệp vì huyện thiếu kinh phí

Thứ bảy - 20/09/2014 05:45
(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, nhân viên đang công tác tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị) hết sức hoang mang khi huyện phát thông báo “không có đủ ngân sách” để chi trả tiếp, đồng nghĩa với việc họ bị chấm dứt hợp đồng và đứng trước nguy cơ thất nghiệp.
 Hàng trăm giáo viên có nguy cơ thất nghiệp vì huyện thiếu kinh phí

Số liệu thống kê của Phòng Nội vụ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) cho thấy, hiện có khoảng 266 giáo viên, nhân viên đang làm việc tại các trường theo chế độ hợp đồng có thời hạn, bị dôi dư nhưng kinh phí của huyện không có khả năng chi trả để ký tiếp hợp đồng lao động đối với những đối tượng này. Điều đó cũng đồng nghĩa là họ sẽ bị thất nghiệp trong thời gian tới.

Hiện nay, 266 nhân viên, nhân viên giáo dục này đều đã kết thúc hợp đồng lao động, với giáo viên là vào cuối tháng 5/2014 và nhân viên là tháng 8/2014. Những năm trước, việc ký hợp đồng lao động mới được thực hiện vào đầu năm học và có thời hạn một năm.

Trong số những giáo viên, nhân viên nói trên, có người đã công tác trên 10 năm, thậm chí có trường hợp gần 12 năm, và rất nhiều giáo viên có thời gian công tác trung bình từ 5 - 6 năm. Mặc dù chưa có quyết định chính thức, nhưng với thông báo mới đây của huyện Gio Linh, nhiều giáo viên tỏ ra hết sức hoang mang vì chưa biết phải tính sao khi kết thúc thời hạn làm việc.

Hàng trăm giáo viên có nguy cơ thất nghiệp vì huyện thiếu kinh phí
Rất nhiều giáo viên hợp đồng đang công tác tại một số trường tỏ ra hoang mang do huyện thiếu kinh phí nên phải nghỉ việc

Một giáo viên (xin được giấu tên) bày tỏ: “Nhiều năm qua, tôi đã toàn tâm, toàn ý phục vụ trong ngành giáo dục, với mong muốn được gắn bó lâu dài với nghề này, nghề mà ai trong xã hội cũng trân qúy. Tuy nhiên, thông báo mới đây của huyện về việc chấm dứt hợp đồng đối với những người không nằm trong chỉ tiêu biên chế của các trường, khiến chúng tôi cảm thấy hết sức hụt hẫng. Hiện chúng tôi cũng chưa biết phải làm gì bởi nhiều người tuổi tác cũng đã cao”.

Theo ông Trần Đình Minh, Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Gio Linh cho biết, huyện đang tiến hành rà soát lại các chức danh giáo viên, nhân viên hợp đồng của cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và cân đối ngân sách để xem xét ký lại một số hợp đồng lao động.

Cũng theo ông Minh, hợp đồng mới dự kiến được ký vào đầu tháng 10/2014 và có thời hạn 3 tháng. Bước sang năm 2015, huyện Gio Linh sẽ căn cứ vào ngân sách được phân bổ rồi xem xét có gia hạn hợp đồng tiếp hay không.

“Hiện Phòng Nội vụ đang phối hợp với Phòng Giáo dục để đưa ra tiêu chí ký hợp đồng, đảm bảo hài hòa, công bằng và công khai rõ ràng cho mọi người. Do giảm lượng hợp đồng nên sẽ có trường hợp giáo viên phải dạy cùng lúc ba trường” - ông Minh nói.

Được biết, theo kế hoạch phân bổ giáo viên, ngoài số giáo viên hợp đồng thời hạn như trên thì hiện huyện Gio Linh vẫn còn thiếu khoảng 83 chỉ tiêu. Những năm gần đây, số học sinh của huyện Gio Linh liên tục giảm từ thời điểm cao nhất là 25.000, xuống đến năm học 2014 - 2015 còn 11.000 học sinh.

Ông Ngô Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Gio Linh, cho hay: “Huyện Gio Linh đang dôi dư hàng trăm giáo viên nên phải bố trí, sắp xếp lại sau khi cân đối nguồn ngân sách. Chúng tôi đang rà soát và chưa có con số cuối cùng về số hợp đồng sẽ ký tiếp”.

Nhiều người bày tỏ lo lắng khi thôi việc sẽ khó có khả năng tìm việc mới do tuổi đã cao.
Nhiều người bày tỏ lo lắng khi thôi việc sẽ khó có khả năng tìm việc mới do tuổi đã cao.

Trước đó, lãnh đạo huyện Gio Linh, đại diện Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Tài chính cũng đã có cuộc gặp gỡ với trên 250 giáo viên, nhân viên thuộc diện hết hạn hợp đồng lao động để chia sẻ khó khăn và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những người này.

Trả lời báo chí, ông Trần Lương Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết: Hiện huyện đang gặp khó khăn về ngân sách nên không thể ký hợp đồng với tất cả số lao động trên. Sau khi rà soát kỹ, huyện cũng chỉ có thể ký lại hợp đồng (thời hạn 3 tháng) đối với một phần giáo viên, nhân viên. Số còn lại huyện sẽ tạo điều kiện giải quyết chế độ bảo hiểm cho họ.

“Chúng tôi cũng rất chia sẻ khó khăn với các giáo viên, nhân viên khi họ chấm dứt hợp đồng. Bởi họ ít nhiều gắn bó và có đóng góp với ngành giáo dục” - ông Quang bày tỏ.

Đăng Đức

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi