Phụ huynh phải viết… giấy khất nợ học phí: “Phương pháp giáo dục của hiệu trưởng quá yếu”

Thứ sáu - 26/09/2014 22:12
(Dân trí) - “Phương pháp giáo dục của hiệu trưởng nhà trường quá yếu và phải chịu trách nhiệm. Sở kiên quyết xử lý để nhà trường hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi của học sinh”.
 Phụ huynh phải viết… giấy khất nợ học phí: “Phương pháp giáo dục của hiệu trưởng quá yếu”

Đó là trả lời của ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông với báo chí ngày 26/9 trước thông tin vụ việc “Thiếu tiền đóng học phí, phụ huynh phải viết… giấy khất nợ” xảy ra tại Trường THCS và THPT Lê Duẩn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Thiếu tiền đóng học phí, phụ huynh phải viết... giấy khất nợ
Trường THCS và THPT Lê Duẩn nơi xảy ra những lùm xùm liên quan đến hoạt động thu - chi.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế, năm học 2012 - 2013 Sở đã quyết định hợp nhất trường THCS Hoàng Văn Thụ và trường THPT mới xây dựng thành Trường THCS và THPT Lê Duẩn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong). Do Trường THCS Hoàng Văn Thụ có hiệu trưởng bị lỷ luật, hai phó hiệu trưởng bất hòa nên Sở quyết định đưa thầy Lê Đức Ánh về làm công tác quản lý theo quy hoạch của Sở.

“Trường mới giữ nguyên Ban Đại diện Cha mẹ Học sinh (CMHS) của trường cấp 2 cũ. Đội ngũ cán bộ không đồng thuận, người quản lý thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, quản lý không chặt chẽ, kế toán trình độ yếu nên đã xảy ra những việc đáng tiếc”, ông Hòa nói.

Năm học 2013 - 2014, Sở đã tiến hành thanh tra việc thu chi tại trường sau khi nhận được đơn thư của phụ huynh và báo chí phản ánh. Theo đó, các khoản thu của trường gồm các nhóm: khoản vận động học sinh tham gia hỗ trợ nhà trường (bảo trì máy vi tính, rèm cửa, máy bơm nước, cây cảnh, loa đài); Khoản thu để chi Hội phụ huynh (tiền lao công, thẻ thư viện và bảng tên học sinh, sổ liên lạc điện tử, giấy vệ sinh, đồng phục) và phải có sự đồng thuận của CMHS; Khoản thu dịch vụ (tiền dạy thêm học thêm). Tất cả những khoản này không bắt buộc phụ huynh phải đóng.

Khoản thu quỹ hoạt động của CMHS và quỹ hoạt động dạy và học do hiệu trưởng làm chủ tài khoản, quản lý tiền dưới sự điều hành của CMHS; mọi tài chính phát sinh đều phải báo cáo, xác nhận của hiệu trưởng và có sự thống nhất với hội CMHS.Và khoản thu bắt buộc gồm: tiền học phí, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, quỹ đoàn, quỹ hội.

Ông Nguyễn Văn Hòa (
Ông Nguyễn Văn Hòa (áo kẻ) - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông trao đổi với phóng viên về vụ việc liên quan tại Trường THCS và THPT Lê Duẩn.

Ông Hòa cho biết thêm: Do nhà trường không phân nhóm, giải thích rõ nên dẫn đến phụ huynh hiểu sai lệch. Qua thanh tra, Sở đã yêu cầu trường trả CMHS những khoản đã thu không hợp lý và rút một số khoản thu không đúng quy định. Mỗi học sinh chỉ phải đóng 617 nghìn đồng (năm học 2013 - 2014).

Liên quan đến vấn đề phụ huynh phải viết giấy khất nợ học phí, ông Hòa cho biết: “Do phương pháp giáo dục của thầy Ánh quá yếu, riêng về hành vi này hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Theo Luật giáo dục, sẽ xử phạt bất kỳ ai có hành động ngăn cản quyền học tập của trẻ, không để học sinh vì không đóng đủ tiền học lệ phí mà phải nghỉ học”.

Về việc các vấn đề liên quan đến giấy khất nợ, trong kết luận thanh tra số 1392/KL-SGDĐT ngày 4/9/2014 không thấy Sở đề cập, thì ông Hòa cho biết: Sai phạm này đã áp dụng biện pháp xử lý "hiệu trưởng nhà trường không bám sát các văn bản quy định của nhà nước".

Sở sẽ kiên quyết xử lý

Vào đầu năm học 2014 - 2015, Sở GD-ĐT Đắk Nông tiếp tục nhận được đơn tố cáo của phụ huynh về việc thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Ánh đề ra nhiều khoản thu không hợp lý, thiếu đạo đức của người làm giáo dục và Sở GD-ĐT xử lý không thỏa đáng.

Áp dụng theo Luật Tố cáo, Sở đã thành lập tổ xác minh. Nhưng qua xác minh có 7 người ký tên trong đơn thì có 3 người không phải phụ huynh của trường, 2 phụ huynh khác tố cáo rằng bị lừa ký vào đơn, nên đơn thư không đủ cơ sở để đưa vào xử lý theo Luật Tố cáo.

Ông Hòa cho biết: Đầu năm học 2014 - 2015, trường vẫn làm sai quy trình là chưa họp bàn với phụ huynh đã thông báo các khoản thu nên người dân vẫn hiểu nhầm tất cả các khoản thu đều là bắt buộc.

“Hiện tại, chúng tôi chưa phân tích được hiệu trưởng nhà trường làm sai phương pháp hay cố tình sai. Theo báo cáo của trường thì hiện tại vẫn chưa thu”, ông Hòa cho hay.

Trong cuộc họp của Sở vào tháng 7/2014, lãnh đạo Sở đã nhận định, nhà trường đã có chuyển biến không tốt, và đã tính đến việc làm công tác tổ chức ở trường, nhưng đợi học sinh nhập học ổn định mới tiến hành.

Tháng 9/2014, Đảng ủy huyện Đắk Glong đã kỷ luật cảnh cáo Đảng viên đối với thầy Lê Đức Ánh, Sở cũng đã làm việc với Thường vụ Đảng ủy huyện Đắk Glong, thống nhất việc làm công tác tổ chức tại Trường THCS và THPT Lê Duẩn.

Gần đây nhất vào ngày 25/9/2014, Sở GD-ĐT ra công văn số 1360/SGDĐT - TCCB về việc kiểm điểm công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo Trường THCS và THPT Lê Duẩn yêu cầu các cá nhân, tập thể có liên quan viết bản kiểm điểm về những sai phạm mà các văn bản trên đã nêu. Cụ thể, đối với cá nhân hiệu trưởng Lê Đức Ánh cần kiểm điểm nội dung về việc chấp hành kết luận thanh tra số 1392/KL-SSGDĐT ngày 4/9/2013 của Sở GD-ĐT về việc thu các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh sau thanh tra.

Kiểm điểm công tác điều hành, phân tích làm rõ nội dung trong kết luận số 15-KL/HU về việc chỉ đạo còn chủ quan, có biểu hiện độc đoán, chưa phát huy tính dân chủ dẫn đến nội bộ mất đoàn kết kéo dài dù đã được góp ý, chấn chỉnh nhưng chậm khắc phục. Kiểm điểm về công tác phân công nhiệm vụ và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên lãnh đạo nhà trường, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác lãnh đạo.

Trước thông tin cho biết, nội bộ trường mất đoàn kết, thiếu dân chủ, ông Hòa cho biết phía Sở vẫn đang tiến hành theo dõi, trước đó Sở cũng đã từng cảnh cáo sẽ làm công tác quản lý nếu mất đoàn kết.

Ông Hòa cho biết thêm: Tuần tới Sở sẽ cử cán bộ làm việc, lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên để xử lý đúng hướng và thỏa đáng. Nếu kiểm điểm không thông thì Sở sẽ tiến hành thanh tra toàn diện.

“Quan điểm của Sở kiên quyết xử lý để nhà trường hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi của học sinh. Đến nay, Sở vẫn giải quyết các vấn đề rất nghiêm khắc, có tính sư phạm trong xử lý”, ông Hòa nhấn mạnh.

Trương Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi