NATO xét lại quan hệ với Nga khi Ukraine có lệnh ngừng bắn mới

Thứ bảy - 20/09/2014 07:21
(Dân trí) - Các tư lệnh quân sự cấp cao của NATO hôm nay nhóm họp ở Lithuania để thảo luận về mối quan hệ với Nga khi các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine đã nhất trí rút quân theo một kế hoạch hòa bình mới đạt được sau đêm qua ở Belarus.
 NATO xét lại quan hệ với Nga khi Ukraine có lệnh ngừng bắn mới

Tướng Knud Bartels, người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, cho biết, các tướng lĩnh quân sự của liên minh 28 thành viên đang xem xét “mối quan hệ trong tương lai với Nga và vị trí quân sự của NATO”.

“Trung tâm của các cuộc thảo luận của chúng tôi sẽ là phát triển và áp dụng kế hoạch sẵn sàng hành động của liên minh”, vị tướng người Đan Mạch cho biết, ám chỉ đến một sáng kiến mới, trong đó có việc luân chuyển binh sỹ và thiết bị trong khắp các cơ sở của NATO tại miền đông châu Âu.

Cuộc họp cũng thảo luận tới sứ mệnh của NATO tại Afghanistan, tình hình Trung Đông, trong đó có “đe dọa cấp bách” của nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tại Iraq và Syria.

Các cuộc thảo luận quân sự ở thủ đô Vilnius của Lithuania diễn ra 2 tuần sau khi NATO công bố một lực lượng phản ứng nhanh mới tại hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở xứ Wales. Lithuania cho biết các biện pháp mới sẽ gồm các trung tâm “chỉ huy và điều khiển” khu vực tại các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.

Các cuộc thảo luận của NATO bắt đầu vài giờ sau khi các nhà thương thuyết đại diện cho Kiev và phe ly khai ở Ukraine ký một thỏa thuận 9 điểm, trong đó có tạo vùng đệm ở miền đông Ukraine.

Các cuộc đàm phán mặt đối mặt ở thủ đô Minsk của Belarus, cách Vilnius chưa đầy 200km, đã kết thúc bằng một thỏa thuận rút quân 15km từ chiến tuyến hiện nay và cho phép các quan sát viên an ninh của Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE) theo dõi việc duy trì thỏa thuận này.

Trung Anh

Theo AFP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi