Thủ tướng New Zealand tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Thứ bảy - 20/09/2014 06:55
(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand John Key cho biết ông vô cùng “vui mừng” sau khi đảng của ông chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày hôm nay 20/9, đảm bảo cho ông tiếp tục tại vị nhiệm kỳ ba ở quốc gia Nam Thái Bình Dương này.
 Thủ tướng New Zealand tái đắc cử nhiệm kỳ 3


Thủ tướng New Zealand John Key.
Thủ tướng New Zealand John Key.

“Tôi rất vui mừng. Một đêm tuyệt vời”, lãnh đạo của Đảng Dân tộc trung hữu cho hay.

Đảng của ông Key đã giành được 61 trên tổng số 121 ghế, khiến ông trở thành lãnh đạo New Zealand đầu tiên kể từ năm 1996 có thể “tự lực” lãnh đạo mà không cần phải liên minh với các đảng khác.

“Đây là chiến thắng cho những ai giữ vững niềm tin…cho một tương lai tươi sáng hơn”, ông nói với những người ủng hộ, khi họ hô vang “Thêm ba năm nữa”.

Trước đó, cả kênh truyền hình TVNZ và TV3 đều đưa ra kết quả bỏ phiếu dành cho Đảng Dân tộc trung hữu của ông Key là 48%.

“Đảng Dân tộc ở vị trí rất vững chắc và với sự ủng hộ của (các đối tác liên minh) ACT và Tương lai thống nhất, họ có thể vượt qua được vạch đích”, phóng viên chính trị TVNZ, Corin Dann, cho hay.

Trong khi đó nhà phân tích chính trị Bryce Edwards của kênh TV3 cho biết: “Đã hết. Công đảng, cánh tả, đã thua”.

Lãnh đạo cấp cao của Công đảng Grant Robertson cho biết đảng của ông không có cơ hội chiến thắng.

Cuộc tổng tuyển cử tại New Zealand được tiến hành từ 9h sáng nay, giờ địa phương, và kết thúc vào 19h cùng ngày. Tổng cộng đã có 3,06 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu.

Trước khi các điểm bỏ phiếu được mở cửa, hầu hết những khảo sát ý kiến công chúng trước đó cho thấy, Đảng Dân tộc của Thủ tướng John Key sẽ tiếp tục nắm quyền, với sự hỗ trợ của một số đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Trung Anh
Theo AFP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi