Đoàn xe cứu trợ thứ ba của Nga đã tới Đông Ukraine

Thứ bảy - 20/09/2014 07:37
(Dân trí) - Ngày 20/9, Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga thông báo đoàn xe cứu trợ thứ ba của nước này đã tới Đông Ukraine, mang theo thực phẩm, nước uống và máy phát điện, trong khi giao tranh tại khu vực này được khẳng định "đã hạ nhiệt 70%".
 Đoàn xe cứu trợ thứ ba của Nga đã tới Đông Ukraine

Đoàn xe cứu trợ thứ ba của Nga đã đến Đông Ukraine
Đoàn xe cứu trợ thứ ba của Nga đã đến Đông Ukraine

“Đoàn xe đã tới nơi và hàng hóa đang được bốc dỡ”, tại thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát, người phát ngôn Alexander Drobyshevsky của Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga xác nhận.

Ông cho biết đoàn xe trên – đợt hàng cứu trợ đầu tiên đến với thành phố điểm nóng Donetsk – đã vượt qua biên giới Nga – Ukraine mà không có bất kỳ quan sát viên quốc tế hay viên chức nào của chính phủ Ukraine.

Trước đây, Nga đã điều 2 đoàn xe cứu trợ tới vùng Lugansk dù chưa được Kiev đồng ý, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ chính phủ Ukraine.

Kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga khẳng định đoàn xe gồm khoảng 200 chiếc mang theo máy phát điện, nước và thực phẩm. Kênh truyền hình này khẳng định lộ trình chính xác của chiếc xe đã được giữ bí mật tới phút chót vì lí do an ninh.

Hồi tháng 8, Nga cũng đã điều đoàn xe cứu trợ đầu tiên với hơn 200 xe vào Ukraine. Đoàn xe cứu trợ thứ hai được cử đi vào đầu tháng này.

Hàng trăm nghìn người Ukraine ở phía Đông đang phải vật lộn với tình trạng thiếu những hàng hóa cơ bản, thiếu nước ngọt và không có điện do hậu quả của những đợt pháo kích qua lại giữa lực lượng ly khai thân Nga và quân chính phủ.

Thời gian gần đây, tình hình có vẻ đã lắng dịu, khi thỏa thuận ngừng bắn được ký hôm 5/9 đang được hai bên thực thi.

Phát biểu ngày 20/9, đại sứ Nga tại Kiev Mikhail Zurabov tin rằng cuộc khủng hoảng tại Đông Nam Ukraine đã bắt đầu hạ nhiệt.

“Sau khi thỏa thuận được ký kết tại Minsk hôm 5/9, đã có những phản ánh về tình trạng không hiệu lực – một số vụ việc vi phạm ngừng bắn được ghi nhận”, ông Zurabov nói sau một cuộc gặp với Nhóm công tác Ukraine.

“Các vụ việc như vậy vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù ở phạm vi nhỏ hơn nhiều. Tất cả các thành viên Nhóm công tác đều xác nhận sự chính xác của quyết định được đưa ra trước đó tại cuộc họp ở Minsk hôm 5/9. Xung đột đã bắt đầu hạ nhiệt và mức độ chiến tranh đã giảm đáng kể, khoảng 70%”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi