New Zealand bắt đầu cuộc tổng tuyển giữa cáo buộc "chơi xấu"

Thứ sáu - 19/09/2014 23:43
(Dân trí) - Cử tri New Zealand ngày 20/9 đã bắt đầu đi bầu cử để chọn ra chính phủ mới, với chiến thắng được dự báo có khả năng tiếp tục thuộc về đương kim thủ tướng John Key, bất chấp những cáo buộc dùng thủ thuật chơi xấu khi vận động tranh cử.
 New Zealand bắt đầu cuộc tổng tuyển giữa cáo buộc

Thủ tướng New Zealand John Key trong chiến dịch tranh cử
Thủ tướng New Zealand John Key trong chiến dịch tranh cử

Từ 9 giờ sáng nay theo giờ địa phương (4 giờ sáng giờ Việt Nam), các địa điểm bầu cử tại New Zealand đã mở cửa và sẽ đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày. Tổng cộng đã có 3,06 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu, Ủy ban bầu cử cho biết.

Mặc dù kết quả cuối cùng là khó dự báo, hầu hết những khảo sát ý kiến công chúng trước đó cho thấy, đảng Dân tộc theo đường lối trung hữu của thủ tướng John Key sẽ tiếp tục nắm quyền, với sự hỗ trợ của một số đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Đáng đối lập chính là Công đảng cùng với các đảng Xanh sẽ là đối thủ lớn nhất của đảng Dân tộc.

Phần lớn thành công của đảng Dân tộc sau một chiến dịch vận động đầy rối ren là do xuất phát từ sự yêu mến mà người New Zealand dành cho ông Key, một chính trị gia 53 tuổi, có tư tưởng thực tế và trưởng thành từ một thời niên thiếu gian khó, để vươn lên giàu có với tư cách một lãnh đạo ngân hàng.

Các chính sách đã hầu như trở thành đề tài thứ yếu trong chiến dịch tranh cử, trong bối cảnh chính phủ bị cáo buộc dùng những trò “chơi xấu”, dựa trên các bức thư điện tử bị đột nhập, và cáo buộc nghe lén người dân trên diện rộng. Nhưng trong suốt thời gian sóng gió, vốn khiến một Bộ trưởng phải từ chức, ông Key vẫn một mực báo bỏ mọi cáo buộc về có hành động sai trái.

Ông yêu cầu những người cáo buộc đưa ra bằng chứng, hiện vẫn chưa được cung cấp, và nhấn mạnh vào những thành công về mặt kinh tế đã đạt được. Theo đó, New Zealand lần đầu đã thặng dư ngân sách sau 6 năm liền.

Kết quả khảo sát trước đó cho thấy khoảng 50% người được hỏi vẫn thích vị thủ tướng hiện tại. Lãnh đạo công đảng David Cunliffe, một cựu nhà ngoại giao kiêm cố vấn kinh doanh, giành được khoảng 10% ý kiến ủng hộ.

Thanh Tùng
Theo AFP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi