Trung Quốc âm mưu đưa tàu chế biến cá ra Trường Sa

Thứ bảy - 27/09/2014 03:52
(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai một tàu chế biến cá ra bãi Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), Nhật báo khoa học Trung Quốc đưa tin.
 Trung Quốc âm mưu đưa tàu chế biến cá ra Trường Sa
Một trạm gác do Trung Quốc xây dựng trái phép gần bãi Vành Khăn.
Một trạm gác do Trung Quốc xây dựng trái phép gần bãi Vành Khăn.

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với khu vực, Bắc Kinh đang lên kế hoạch triển khai một tàu chế biến cá 200.000 tấn tới vùng biển gần bãi Vành Khăn.

Nhật báo khoa học Trung Quốc nói rằng đã đến lúc Trung Quốc phải chú ý hơn tới các tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông.

Viện khoa học ngư nghiệp Trung Quốc có kế hoạch mua một tàu chở dầu 200.000 tấn và biến nó thành một tàu chế biến cá.

Lei Jilin, một nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu ngư nghiệp Hoàng Hải thuộc Viện khoa học ngư nghiệp Trung Quốc, cho hay việc bảo vệ biên giới quốc gia không phải là sứ mệnh duy nhất đối với ban lãnh đạo Trung Quốc. Theo ông Lei, họ cần phải biết cách khai khác các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý.

Tàu chế biến cá này có thể được sử dụng như một căn cứ chế biến hải sản di động cho Trung Quốc ở Biển Đông. Nó cũng có thể được coi là một trại cá, đồng thời cung cấp các dịch vụ khác nhau cho các tàu dân sự và quân sự Trung Quốc hoạt động trong khu vực.

Nếu kế hoạch tại bãi Vành Khăn thành công, ông Lei đề xuất rằng Trung Quốc nên triển khai nhiều tàu tương tự tới Biển Đông và Hoa Đông trong tương lai, với sự bảo vệ của hải quân Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra chỉ ít tháng sau khi Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc liên tục bị tố cáo có những hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Gần đây, Bắc Kinh đã bị tố thực hiện công việc cải tạo phi pháp các bãi đá ở Trường Sa nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông.

An Bình
Theo Want China Times

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi