Điều trị thành công ngoại tâm thu thất dày nhịp đôi bệnh nhi 10 tuổi

Thứ bảy - 20/09/2014 01:06
(Dân trí) - Ngày 20/9, tin từ Trung tâm Tim mạch Huế (BV Trung ương Huế) cho biết các bác sĩ ở đây vừa điều trị thành công trường hợp ngoại tâm thu thất dày nhịp đôi trên trẻ 10 tuổi.
 Điều trị thành công ngoại tâm thu thất dày nhịp đôi bệnh nhi 10 tuổi

Theo đó, vào ngày 29/8, bé Ng.Đ.M.H. (10 tuổi, ở TP Huế) vào BV Trung ương Huế ở Trung tâm Tim mạch Huế trong tình trạng mệt ngực, hồi hộp khó thở. Các bác sĩ ở đây khám phát hiện ngoại tâm thu thất dày nhịp đôi nhịp ba. Điều trị thuốc nhưng không thấy cải thiện, ngoại tâm thu thất vẫn rất dày.

Ngày 18/9, cháu H. được ThS.BS. Tô Hưng Thụy và ThS.BS. Ngô Lê Xuân (Khoa Cấp cứu – Can thiệp Tim mạch, Trung tâm Tim mạch Huế) quyết định điều trị ngoại tâm thu thất bằng phương pháp thăm dò điện sinh lý và triệt bỏ ổ ngoại tâm thu thất bằng sóng cao tần. Ổ ngoại vị được lập bản đồ xác định vị trí tại vùng trước vách liên thất cạnh van 3 lá. Sóng cao tần được phát trong vòng 1 phút triệt bỏ ổ ngoại vị.

Sau khi điều trị, bệnh nhân không còn ngoại tâm thu thất dày nhịp đôi nhịp ba như trước đốt. Nhịp tim trở về nhịp xoang bình thường. Phương pháp đốt bằng sóng cao tần không cấy đặt hoặc để lại các thiết bị điều trị trên tim sau đốt, trả lại trái tim bình thường cho bé.

Cháu M.H. vui tươi bên BS Ngô Lê Xuân sau khi điều trị thành công
Cháu M.H. vui tươi bên BS Ngô Lê Xuân sau khi điều trị thành công

PV Dân trí đã tiếp xúc với bệnh nhi H., được cháu cho biết: “Trước lúc điều trị, con thấy hay ngột thở, có lúc mệt quá phải xin ba mẹ cho nghỉ học mấy ngày. Sau khi các bác sĩ chữa bệnh cho con, con thấy người bình thường trở lại, không còn đau tim nữa”.

Theo ThS.BS. Tô Hưng Thụy, việc điều trị ngoại tâm thu thất bằng sóng cao tần là triệt để với tỷ lệ thành công cao (98% tại Trung tâm Tim mạch Huế - Báo cáo tại Hội nghị Nhịp Châu Á Thái Bình Dương), tái phát thấp do đốt chưa trúng mà chỉ gần vị trí ổ loạn nhịp, biến chứng chưa gặp.

Cháu M.H. vui tươi bên BS Ngô Lê Xuân sau khi điều trị thành công
Hiện cháu H. đã khỏe lại bình thường. Phương pháp đốt bằng sóng cao tần không cấy đặt hoặc để lại các thiết bị điều trị trên tim sau đốt đã thành công với một trong những bệnh nhi nhỏ tuổi nhất tại BV Trung ương Huế

Hiện tại trong nước, các Trung tâm tim mạch phần lớn điều trị điện sinh lý cho bệnh nhân người lớn. Việc điều trị cho các bệnh nhi cần các dụng cụ chuyên biệt và phối hợp với các bác sĩ gây mê tim mạch. Đây là một trong những bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được điều trị triệt để ngoại tâm thu thất bằng sóng cao tần.

Được biết vào năm 2012, một bé 4 tuổi từ Gia Lai đã được điều trị điện sinh lý vì cơn nhịp nhanh kịch phát với tần số tim lớn hơn 200 lần/phút. Đến nay, không tái phát cơn nhịp nhanh, cháu bé phát triển bình thường.

"Ngoại tâm thu thất là do ổ loạn nhịp trong cơ thất tranh phát nhịp với hệ thống phát nhịp chính thống của tim gây ra nhát bóp kém hiệu quả trên điện tâm đồ có hình dạng QRS to giãn rộng so với điện tâm đồ bình thường làm bệnh nhân có triệu chứng mất nhịp, hồi hộp khó thở khi gắng sức. Có khi dẫn đến nhanh thất rung thất gây tử vong đặc biệt là khi dùng các thuốc chống loạn nhịp như cordaron làm kéo dài QT, về lâu dài có thể làm suy tim do ngoại tâm thu thất" - ThS. BS. Tô Hưng Thụy, Khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Trung tâm Tim mạch Huế, BV Trung ương Huế cho biết.

Đại Dương

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi