Bộ trưởng y tế các nước ASEAN cam kết hợp tác vì sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu - 19/09/2014 21:13
(Dân trí) - Trong 4 ngày diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12, nhiều cuộc họp, thảo luận đã diễn ra. Tối ngày 19/9 Bộ trưởng y tế các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung, cam kết hợp tác vì sức khỏe cộng đồng.
 Bộ trưởng y tế các nước ASEAN cam kết hợp tác vì sức khỏe cộng đồng

Bộ trưởng y tế các nước ASEAN cam kết hợp tác vì sức khỏe cộng đồng

Các Hội nghị Bộ trưởng Y tế đã thông qua các Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12. Theo đó, các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Thúc đẩy lối sống lành mạnh (promoting healthy lifestyle), Đáp ứng các đe dọa khẩn cấp (responding to all hazards and emerging threats), Tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận các dịch vụ (strengthenng health system and access to care), Đảm bảo an toàn thực phẩm (ensure food safety).

Các quốc gia cũng cam kết tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để tiến tới đạt được bao phủ y tế toàn dân; phòng chống các bệnh không lây nhiễm; xây dựng hệ thống tài chính y tế bền vững và hiệu quả; thúc đẩy công bằng y tế đối với mọi nhóm dân cư; tăng cường tiếp cận thuốc thiết yếu an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và phù hợp khả năng chi trả; giảm tử vong bà mẹ và trẻ em; đảm bảo các nguồn tài chính cho công tác phòng hệ thống ống HIV/AIDS; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm đang nổi; tăng cường kiểm soát hệ thống quốc gia về an toàn thực phẩm.

Các quốc gia ASEAN cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng cam kết hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là: chăm sóc sức khỏe ban đầu cho phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao phủ y tế toàn dân, y học cổ truyền, già hóa dân số, quản lý thảm họa y tế, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đáp ứng đại dịch, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bệnh dại, sốt rét, HIV/AIDS.

Các quốc gia ASEAN và Trung Quốc cùng cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đặc biệt là cúm H7N9, H5N1, các bệnh nguy hiểm như MERS-CoV và Ebola; tăng cường chia sẻ thông tin kịp thời và các kinh nghiệm hiệu quả kiểm soát các bệnh truyền nhiễm; quản lý an toàn thực phẩm; kiểm soát sốt rét, đặc biệt là sốt rét kháng thuốc; phòng chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết; kiểm soát thuốc lá và cam két giảm việc sử dụng thuốc lá; phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; hợp tác về y học cổ truyền; tăng cường hợp tác nâng cao năng lực các cán bộ y tế trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại Hội nghị, chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015” do Việt Nam khởi xướng đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia ASEAN, các đối tác ngoại khối như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các đối tác phát triển.

Các Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN + cũng thống nhất phải hướng tới “Một Cộng đồng ASEAN khỏe mạnh, luôn được quan chăm sóc và phát triển bền vững. Các quốc gia đều có sứ mệnh thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN khỏe mạnh, luôn được quan tâm chăm sóc và phát triển bền vững, nơi người dân phát huy được các tiềm năng tối đa thông qua lối sống khỏe mạnh, tiếp cận toàn diện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và được bảo vệ trước các nguy cơ tài chính; có chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn thực phẩm, sống trong một môi trường khỏe mạnh với sự phát triển bền vững, nơi sức khỏe được tích hợp trong mọi chính sách.

Đặc biệt, qua các cuộc thảo luận bàn tròn giữa các Bộ trưởng Y tế, các nước đều thống nhất cần tập trung ăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng đến bao phủ y tế toàn dân; Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm (được thảo luận bàn tròn của các Bộ trưởng Y tế ASEAN+3); Phối hợp đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi (được thảo luận bàn tròn của các Bộ trưởng Y tế ASEAN+1).

Hồng Hải

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi