Lấy lại cân bằng cho cuộc sống

Chủ nhật - 22/06/2014 23:32
(Dân trí) - Chuyên gia xử lý stress, Ts. Mary Casey đưa ra cho bạn những ưu tiên nên có trong cuộc sống để tìm được sự cân bằng lẫn niềm vui.
 Lấy lại cân bằng cho cuộc sống


-


- Kiểm soát thời gian: Nên vẽ ra một biểu đồ tròn trong đó chia các lĩnh vực liên quan đến cuộc sống của bạn như công việc, nhà cửa, vui chơi, gia đình, thư giãn, thể thao... Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho mỗi lĩnh vực ấy? Phân bố thời gian thế nào bạn sẽ thấy cân bằng hơn?

- Khống chế nội tâm: Hãy rút kinh nghiệm từ nhiều việc để nhìn lại tại sao bạn chưa thể tìm thấy sự cân bằng. Ghi ra các lý do và tự đề ra nguyên tắc sẽ không đổ lỗi cho ngoại cảnh.

- Cam kết thay đổi: Chọn ra một lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn cảm thấy mất cân bằng nhất, viết ra một hành động mà bạn sẽ làm để cải thiện tình hình trong lĩnh vực này, sau đó quyết tâm thực hiện hành động này, thông báo cả cho gia đình và bè bạn, yêu cầu được họ giúp đỡ.

- Biết ơn: Mỗi ngày hãy dành ra vài phút để biết ơn cuộc sống. Điều này sẽ mang đến cho bạn sự cân bằng, bởi bạn đang tập trung vào những gì bạn có thay vì than thở những gì mình chưa có hay chưa đạt được.

- Lên kế hoạch: Bạn cần có kế hoạch thư giãn, vui chơi mỗi ngày. Đó có thể là một khoảng thời gian yên tĩnh đọc sách, tắm bồn, đến phòng tập vận động theo tiếng nhạc sảng khoái… Hãy coi đây là việc “phải làm” và không thể hủy bỏ vì bất cứ lý do gì.

- Luôn cười: Đừng khiến cuộc sống trở nên quá nghiêm trọng. Hãy thả lỏng, thư thái, tươi cười và tận hưởng niềm vui.

- Chăm sóc cơ thể: Nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn uống điều độ và ngủ đủ nhé! Nếu cơ thể bạn cân bằng thì tinh thần cũng sẽ được như thế.

- Tìm kiếm điều tích cực: Hãy ở bên những người, đến những nơi và tham gia những hoạt động có thể tiếp cho bạn thêm thật nhiều năng lượng, làm tinh thần bạn phấn chấn. Tránh xa những tác nhân khiến tinh thần bạn đi xuống, mệt mỏi và stress.

- Tìm sự cân bằng trong 5 phút:

+ Hình dung thế giới của bạn như một bức tranh trống

+ Thật chậm rãi, bạn trả lại cho nó những gì không thể thiếu cho sự tồn tại của bạn.

+ Dần dần trả lại những điều khác nữa theo thứ tự quan trọng giảm dần, và loại bỏ hoàn toàn những con người/ sự việc làm bạn stress.

Huyền Anh
Theo BodyandSoul

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi