Vay tiền con dâu

Chủ nhật - 22/06/2014 16:25
(Dân trí) - Bà Hoàn vốn có hai cậu con trai, ngày trước một anh công tác xa, vợ con ở đây nên vấn đề chỗ ở cũng chưa đến mức chật chội báo động lắm. Nhưng nhìn xa trông rộng thì ông bà cũng cố mua thêm lấy mảnh đất giúp thằng thứ hai, cho công bằng, khỏi suy bì tị nạnh.
 Vay tiền con dâu


Vay tiền con dâu


Lúc này đã về hưu thu nhập chỉ đủ sống, nên số tích cóp từ trước không đủ, ông bà phải kêu gọi các con, rồi đi vay thêm nữa. Cậu cả ngỏ ý khoe, vợ mình có kha khá tiền tích cóp từ trước khi cưới, để dành sau này xây nhà, nếu bố mẹ cần thì sẽ cho vay.

Bà cũng cảm kích và nói rằng các em cùng bố mẹ sẽ có trách nhiệm trả. Con dâu thì nhờ chồng nói lại rằng, sau này xây nhà cho chúng nó thì coi như là khoản chúng đã đóng góp, bà thấy thế cũng hợp lý, không cần nghĩ ngợi nhiều. Trước sau gì cũng phải xây cho chúng, con nó có mình cũng mừng và bớt phải lo phần nào.

Cô con dâu tính vốn chặt chẽ, vẫn sợ yếu thế với bên nhà chồng, dễ lâm vào cảnh “áo gấm đi đêm” nên gọi cả bố mẹ đẻ mình đến để chứng kiến, với lý do “Tiền con vẫn nhờ mẹ con gửi tiết kiệm hộ, giờ nhờ ông bà mang lên cho”.

Song mới đây nghĩ cảnh thằng con út ở xa, chả dành dụm được mấy mà đi lại vất vả, nên ông bà liền nhờ vả chỗ nọ chỗ kia để xin chuyển công tác cho nó, thế là cũng đi tong một số tiền. Tiếp theo đó đến vấn đề nhà ở đâm bức xúc, bí bách quá, rồi ra đụng vào chạm, vợ chồng con cái thằng út phải ra ngoài thuê trọ. Làng xóm góp ý, rồi bàn tán tứ tung, bà cũng áy náy với con, bèn bàn với ông rồi quyết định cắm bìa đỏ để vay tiền xây tạm cái nhà cho chúng trên mảnh đất mới mua.

Thằng cả thì nhất trí, nhưng vẫn dặn mẹ phải bảo vợ nó, thằng ấy vốn vẫn nể vợ từ xưa đến nay. Bà liền nói chuyện với con dâu về ý định của mình, nhưng nó nói luôn là không chấp nhận. Nó muốn là phải xây nhà ba tầng cho chúng nó, nó sẽ góp thêm, còn nếu bà muốn xây nhà trên mảnh đất trống kia thì trả tiền đã vay nó đây và nhớ phải lưu ý cả phần lãi suốt thời gian qua.

Ông bà nghĩ tiếc của, vì cái nhà đang ở hiện vẫn còn tốt, đập đi thì phí mà rồi cũng chẳng giải được bài toán nhà ở. Trong khi đó dù có xây nhà to đẹp bên kia vợ chồng nó cũng không chịu sang, vì đất đằng kia bé hơn và xấu hơn.

Trót vay tiền con dâu, giờ há miệng mắc quai, bà chẳng biết nói gì thêm nữa, vì chẳng thể tự quyết được, thực lòng ông bà cũng đã cạn kiệt sức rồi. Kiểu này chắc vẫn phải đành lòng để nhà thằng út nhếch nhác, cho đến khi nào đủ tiền dựng tạm cái lán trú chân. Bà thấy buồn quá, đâm phát ốm đau sầu não, với nỗi lòng chẳng dám nói với ai!

An Miên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi