FPT Software mua lại một công ty nước ngoài

Thứ ba - 24/06/2014 04:22
Công ty FPT Software vừa công bố thông tin mua công ty RWE IT Slovakia, công ty thành viên của Tập đoàn hàng đầu châu Âu RWE. Đây cũng là thương vụ mua bán đầu tiên của một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin Việt Nam tại thị trường nước ngoài.
 FPT Software mua lại một công ty nước ngoài
Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software về một số thông tin liên quan đến thương vụ này.
Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software.
Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng Giám đốc FPT Software.

Ông có thể cho biết FPT Software đã mất bao lâu để có thể hoàn tất việc đàm phán với Tập đoàn RWE về việc mua lại công ty con (RWE IT Slovakia) của Tập đoàn này?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Doanh nghiệp phân đạm lo ế hàng

* Cáo buộc Nga “tuồn” vũ khí vào Ukraine, Obama lại dọa cấm vận

* Tỷ giá USD/VND sẽ có tín hiệu mới?

* Nới room dưới góc nhìn của nhà đầu tư lão luyện

Đầu năm 2013, chúng tôi có những cuộc tiếp xúc đầu tiên với Tập đoàn RWE đúng vào thời điểm Tập đoàn này đang tìm kiếm các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các giải pháp/ứng dụng công nghệ thông tin trong công ty. Nắm bắt được nhu cầu này của khách hàng, FPT Software đã đưa ra giải pháp táo bạo đó là đề xuất sáp nhập một trung tâm công nghệ thông tin của RWE vào FPT Software. Sau hơn một năm theo đuổi, cuối cùng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với RWE về việc mua lại công ty RWE IT Slovakia, công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP cho lĩnh vực năng lượng và giải pháp “Smart Home”. Và ngày 18/6 vừa qua, hai bên đã tiến hành ký kết thỏa thuận liên quan đến việc này tại Berlin, Đức.

Nghe ông nói có vẻ như FPT Software đã hoàn tất thương vụ này một cách khá đơn giản?

Không hoàn toàn vậy. RWE là một Tập đoàn hàng đầu châu âu trong lĩnh vực điện và gas với doanh thu gần 70 tỷ USD và ngân sách chi cho công nghệ thông tin hàng năm khoảng 1 tỷ USD. Điều này cũng đồng nghĩa với việc RWE là một khách hàng tiềm năng cho các công ty cung cấp dịch vụ CNTT trên toàn cầu. Trong thương vụ này, FPT Software đã vượt qua đối thủ nằm trong TOP 3 nhà cung cấp dịch vụ công nghệ tin của Ấn Độ.

Thương vụ này mang đến cơ hội gì cho FPT Software tại thị trường châu Âu nói riêng cũng như thị trường toàn cầu nói chung?

Với thương vụ này, FPT Software có ngay một đội ngũ gần 400 chuyên gia người nước ngoài có kinh nghiệm hơn 10 năm triển khai các giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP cho lĩnh vực năng lượng và các hệ thống Smart Home. Thêm vào đó là hợp đồng trị giá nhiều chục triệu USD trong vòng 5 năm với Tập đoàn RWE.

Tuy nhiên, cơ hội cho FPT Software không chỉ là đơn thuần là giá trị mà thương vụ này mang lại mà cao hơn nữa đó là cơ hội bước vào một lĩnh vực mới, lĩnh vực năng lượng (Utility) và cơ hội thay đổi vị thế của công ty tại thị trường châu Âu và trên toàn cầu. Thương vụ này khẳng định FPT Software đã đặt chân vào cuộc chơi toàn cầu, sánh bước cùng với các công ty hàng đầu thế giới.
Ông Nguyễn Thành Lâm trao đổi với nhân viên RWE IT Slovakia.
Ông Nguyễn Thành Lâm trao đổi với nhân viên RWE IT Slovakia.

Vậy còn khách hàng của FPT Software tại thị trường châu Âu, họ sẽ được hưởng lợi gì thì thương vụ này?

Thông qua việc sáp nhập công ty RWE IT Slovakia, năng lực cung cấp dịch vụ của FPT Software tại thị trường châu Âu được tăng cường mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể cùng lúc sử dụng nguồn lực tại châu Âu và tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Sau khi hai bên hoàn tất các thủ tục liên quan, FPT Software sẽ vận hành hoạt động của RWE IT Slovakia như thế nào?

Kể từ ngày 1/7/2014, RWE IT Slovaki sẽ chính thức trở thành công ty 100% vốn tại châu Âu của FPT Software và được đổi tên thành FPT Slovakia. Điều này đồng nghĩa với việc RWE IT Slovakia sẽ được chuyển đổi từ một công ty chuyên cung cấp giải pháp cho RWE tại thị trường Slovakia sang một công ty cung cấp dịch vụ cho các khách hàng đã và sẽ có của FPT Software trên phạm vi toàn cầu. Đội ngũ 400 chuyên gia tại Slovakia sẽ có cơ hội được tham gia vào các dự án tại các thị trường mà FPT Software đang hiện diện như Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Mũ, Pháp, Anh, Úc,…

Ký kết là một việc nhưng quan trọng hơn là thực hiện thành công việc tích hợp đội ngũ, việc đào sâu khách hàng, phát triển thị trường Đức cũng như châu Âu trong lĩnh vực năng lượng cũng như các lĩnh vực khác. FPT Software sẽ cần những con người tốt nhất để thực hiện việc này.

Mặt khác, tích hợp hai công ty có nghĩa là tích hợp con người. Văn hóa Slovakia và văn hoá Việt Nam chắc chắn có nhiều khác biệt về cách suy nghĩ, làm việc. Điều này đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo cũng như mỗi thành viên của FPT Software trực tiếp hay gián tiếp tham gia phải có tinh thần cởi mở, học hỏi.

V.Anh

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi