Apple liên tiếp dẫn đầu danh sách thương hiệu đắt giá nhất thế giới

Thứ năm - 09/10/2014 22:31
(Dân trí) - Với giá trị thương hiệu ước tính lên đến 118 tỷ USD, Apple năm thứ 2 liên tiếp dành vị trí quán quân trong danh sách các thương hiệu đắt giá thế giới. Đáng chú ý, Google cũng đã vượt qua Coca-Cola để đứng thứ 2 trong danh sách này.
 Apple liên tiếp dẫn đầu danh sách thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Interbrand, công ty chuyên về phân tích và định giá thương hiệu có trụ sở tại New York (Mỹ) vừa công bố danh sách những công ty có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới.

Năm thứ 2 liên tiếp, Apple được xếp đầu trong danh sách do Interbrand công bố, với giá trị thương hiệu ước tính lên đến 118,86 tỷ USD, tăng 21% so với năm ngoái. Trước đó, Apple đã lần đầu tiên “soán ngôi” của hãng đồ uống Coca-Cola để trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới vào năm 2013.

Cũng có sự vươn lên mạnh mẽ về giá trị thương hiệu, Google cũng đã vượt qua Coca-Cola để xếp thứ 2 trong danh sách những công ty có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới, với giá trị ước tính 107,4 tỷ USD, tăng thêm 15% so với năm ngoái. Điều này đã đẩy Coca-Cola lần đầu đầu tiên xuống vị trí thứ 3 với giá trị thương hiệu ước tính 81,56 tỷ USD. Trong năm qua, giá trị thương hiệu của Coca-Cola chỉ tăng thêm 3%.

Top 21 thương hiệu đắt giá nhất thế giới theo xếp hạng của Interbrand
Top 21 thương hiệu đắt giá nhất thế giới theo xếp hạng của Interbrand

Đáng chú ý, trong top 20 thương hiệu giá trị nhất thế giới có đến 10 cái tên đến từ ngành công nghệ. Sau Apple và Google ở 2 vị trí dẫn đầu lần lượt có IBM ở vị trí thứ 4 (72,2 tỷ USD, giảm 4%), Microsoft ở vị trí thứ 5 (61,1 tỷ USD, tăng 3%), Samsung ở vị trí thứ 7 (45,4 tỷ, tăng 15%), Intel ở vị trí thứ 12 (34,1 tỷ USD, giảm 8%)...

Amazon có mức tăng giá trị thương hiệu ấn tượng trong năm qua, một phần nhờ vào những sản phẩm được đánh giá cao của Amazon xuất hiện trong năm 2014. Amazon xếp ở vị trí thứ 15 với giá trị thương hiệu ước tính 29,5 tỷ USD, tăng thêm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng và giá cổ phiếu liên tục tăng cao, tuy nhiên Facebook vẫn chưa thể chen chân vào danh sách 20 thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Mạng xã hội này xếp ở vị trí thứ 29, với giá trị ước tính 14,39 tỷ USD, tăng đến 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng công nghệ Huawei là công ty Trung Quốc đầu tiên lọt vào danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới của Interbrand, xếp ở vị trí thứ 94, với giá trị thương hiệu ước tính 4,3 tỷ USD. Sự vươn lên mạnh mẽ của Huawei nhờ vào những mẫu smartphone chạy Android giá rẻ hiện đạng rất được yêu thích tại thị trường Trung Quốc.

“Công ty đang tích cực làm thay đổi hình ảnh của thị trường di động với những mẫu sản phẩm giá rẻ để thay thế cho những thương hiệu cao cấp đắt tiền”, Interbrand viết về sự vươn lên của Huawei.

Mặc dù đã bị Microsoft thâu tóm sau thương vụ giá trị 7,7 tỷ USD, Nokia vẫn góp mặt trong danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới ở vị trí thứ 98 (ước tính 4,1 tỷ USD). Vào năm ngoái, Nokia xếp ở vị trí thứ 57 sau khi tụt xuống từ hạng 14 vào năm 2012.

Theo Interbrand, năm 2014 cũng là năm đầu tiên có một công ty đạt giá trị thương hiệu trên 100 tỷ USD. Trước đó vào năm ngoái, khi Apple lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu về giá trị thương hiệu, “quả táo” vào thời điểm đó cũng chỉ đạt mốc 98 tỷ USD.

Giá trị thương hiệu được tính toán bằng cách phân tích các hoạt động tài chính của mỗi thương hiệu, vai trò của các thương hiệu trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người dùng và tầm quan trọng của một thương hiệu trong việc kiếm tiền cho công ty hoặc tính giá cho sản phẩm của mình...

Lưu ý: danh sách này là giá trị thương hiệu chứ không phải tổng tài sản mà các công ty đang nắm giữ.

T.Thủy

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi