Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân nhận tố cáo “bôi trơn” làm sổ đỏ

Thứ tư - 08/10/2014 10:06
(Dân trí) - “Với trách nhiệm Trưởng Ban chỉ đạo đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tôi sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng, tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
 Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân nhận tố cáo “bôi trơn” làm sổ đỏ
Chiều ngày 8/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội phát đi chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các đơn vị làm rõ phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật về thông tin đòi “bôi trơn” 8 triệu đồng để làm sổ đỏ.

Trước ngày 10/11 phải có kết luận vụ “bôi trơn” làm sổ đỏ

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc lại những thông tin nóng được các báo chí đăng tải sáng 29/9 đề cập đến việc đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phát biểu đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ. Cụ thể, tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), phí “bôi trơn” sổ đỏ là 8 triệu đồng/hộ, thu tiền kiểu trao tay, không có biên lai, biên nhận. Quy trình làm sổ đỏ mập mờ, gia đình nào chấp nhận chi tiền “bôi trơn” thì được nhận sổ đỏ sớm, gia đình nào không chịu nộp tiền thì tiếp tục... chờ.

Bí thư Hà Nội hi vọng sớm xác minh thông tin “bôi trơn” 8 triệu làm sổ đỏ
Bí thư Hà Nội hi vọng sớm xác minh thông tin “bôi trơn” 8 triệu làm sổ đỏ

Đến sáng 30/9, tại Hội nghị Thành ủy, trong phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nghị đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội và các sở, ngành, địa phương liên quan phải khẩn trương làm rõ phát biểu trên. Ngay trong ngày 30/9, Văn phòng Thành ủy Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo triển khai việc thanh tra, kết luận nội dung phản ánh của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Chiều ngày 2/10, Bí thư Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành chức năng và quận Nam Từ Liêm. Tại đây, đích thân ông Nghị yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương vào cuộc, kiên quyết xử lý vi phạm. Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11.

Khi biết Bí thư Hà Nội trực tiếp chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc, có người góp ý: “giữa lúc cả thành phố đang dốc sức cho biết bao công việc, nhất là đang trong những ngày kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, nên chăng chưa vội khơi lên việc này?”. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Bí thư Thành ủy nói rõ, trong những thời điểm quan trọng càng cần phải làm những việc như vậy.

Bí thư nghe không ít thông tin công chức "làm khó" dân

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của nhân dân, là công việc có nhiều áp lực, phức tạp, bấy lâu vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn”. Do vậy, có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và đại biểu Quốc hội.

Cùng với đó, các cơ quan thành phố cần tiến hành rà soát, kiểm tra qui trình, thủ tục việc cấp sổ đỏ trên địa bàn để phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để có kẽ hở cho tiêu cực.

“Bản thân tôi cũng nghe không ít thông tin, người thì nói tiêu cực là do phía các cơ quan, công chức vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn, đòi ăn hối lộ. Có người nói do phía người đi làm sổ đỏ muốn cho nhanh được việc của mình nên thuê “cò” làm hộ. Nhất là muốn được cán bộ giúp hợp thức hóa những vi phạm, nhập nhằng về nguồn gốc nhà cửa, đất đai mua bán trao tay không hợp lệ, hoặc khai gian diện tích, lấn chiếm đất công nên tự nguyện “bôi trơn” để hưởng lợi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Để làm rõ việc trên, trước tiên, ông Nghị yêu cầu Thanh tra thành phố Hà Nội cần trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương xin cung cấp thông tin, cam kết sẽ bảo đảm bí mật về người viết đơn hoặc người cung cấp. Đồng thời, cần phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu đối với các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” ở khu đô thị Mễ Trì Thượng xem ai phải “bôi trơn”, ai đã nhận, số tiền là bao nhiêu.

Tương tự, với các hồ sơ được gửi cùng một ngày, làm rõ vì sao người này được cấp sổ, người khác chưa được? Căn cứ kết quả thanh tra, các cơ quan chức năng của thành phố đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đúng người, đúng việc, không để oan sai và cũng không để lọt vi phạm hoặc thông tin chỉ là nghe đồn, không có căn cứ giải quyết... Ban Tuyên giáo Thành ủy có trách nhiệm công khai cho các cơ quan báo chí và nhân dân theo dõi, giám sát.

“Với trách nhiệm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 09 của Thành ủy về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, tôi sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở”, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nói.

Để tiếp sức cho thành phố, ông Nghị cũng đề nghị các cơ quan báo chí và nhân dân cùng tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm để lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm, ông Nghị hi vọng sớm xác minh và kết luận được vụ việc, góp phần thiết thực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố Hà Nội, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách hành chính, làm cho công tác quản lý đất đai, nhà ở của thành phố ngày càng trong sạch, hiệu quả.

Quang Phong

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi