Khó định giá "món quà" nào là hối lộ (!)

Thứ tư - 08/10/2014 10:34
(Dân trí) - Thực chất việc tặng quà để được việc, nhận quà biếu có tính chất hối lộ vẫn còn ngấm ngầm diễn ra, khó phát hiện, khó định giá quà tặng nào là vi phạm. Do đó, khó giám sát được rõ ràng ai nhận quà sai quy định mà không nộp lại để xử lý.
 Khó định giá

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang vừa ký văn bản số 171/BC-UBND báo cáo về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn TP quý III và 9 tháng đầu năm 2014.

Lấy tiền công chuyển vào tài khoản sếp

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2014, toàn thành phố đã thực hiện 207 cuộc thanh tra tại 280 đơn vị, với 127 cuộc theo kế hoạch, 80 cuộc đột xuất; ban hành kết luận thanh tra 125 cuộc và đang tiếp tục thực hiện 82 cuộc.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, thời gian qua, TPHCM đã quán triệt đến từng cấp lãnh đạo, Đảng viên, cán bộ, viên chức... các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng. Kể từ ngày 27/8/2013, khi Ban Nội chính Thành ủy đi vào hoạt động đã tham mưu cho Thường vụ Thành ủy về lĩnh vực nội chính cũng như công tác phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan Thanh tra, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án đều thành lập bộ phận chuyên trách làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Trong 9 tháng đầu năm, các cơ quan, tổ chức được kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch thì hầu hết đều thực hiện tốt. Có 5 trường hợp cán bộ, viên chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,8 triệu đồng, trong đó có 2 chiến sĩ công an quận nộp quà tặng trị giá 300 ngàn đồng, 1 Chủ tịch phường nộp quà tặng trị giá 2,1 triệu đồng... Chưa có trường hợp người đứng đầu cơ quan phải bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra hành vi tham nhũng.

Kết quả xử lý qua kiểm tra, giám sát nội bộ, phát hiện sai phạm tại Bệnh viện quận 11 khi một số nhân viên của phòng Tài chính - Kế toán chiếm dụng số tiền 15,7 triệu đồng của bệnh viện chuyển vào tài khoản của Trưởng phòng và 3 kế toán viên. Đồng thời, đang xem xét hình thức kỷ luật đối với nữ Chủ tịch Công đoàn của bệnh viện này vì chiếm dụng 3,8 triệu đồng quỹ Công đoàn.

Ranh giới quà tặng và hối lộ rất mong manh (Ảnh minh họa: PLTPHCM)
Ranh giới quà tặng và hối lộ rất mong manh (Ảnh minh họa: PLTPHCM)

Thực chất quà biếu là hối lộ

Theo đánh giá của UBND TPHCM, trong thời gian qua, tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp, hành vi tham nhũng tinh vi hơn, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp...

Một số nguyên nhân dẫn đến tham nhũng như quản lý nhà nước còn lỏng lẻo, sơ hở; cải cách hành chính chưa chú trọng đúng mức việc đào tạo đội ngũ cán bộ về nhận thức chính trị, đạo đức; một số cơ quan, địa phương chưa quan tâm đúng mức việc giải quyết đơn thư tố cáo tham nhũng...

Đặc biệt, có loại hình tham nhũng “núp bóng” việc cho - nhận quà tặng. Thực chất của việc tặng quà để được việc, nhận quà biếu có tính chất hối lộ vẫn còn ngấm ngầm diễn ra, rất khó phát hiện, khó định giá quà tặng nào là vi phạm. Do đó, khó có thể giám sát được rõ ràng ai nhận quà sai quy định mà không nộp lại để xử lý.

Dự báo trong thời gian tới, khả năng tình hình tham nhũng sẽ diễn biến phức tạp hơn. Những lĩnh vực có khả năng phát sinh tham nhũng là quản lý đất đai, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, mua sắm tài sản công, các dự án có nguồn vốn từ ngân sách, quản lý vốn kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, dịch vụ công...

Nhóm hành vi tham nhũng chủ yếu là cố ý làm trái quy định của Nhà nước để vụ lợi, hối lộ...

Công Quang

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi