Lễ đăng quang của tân Vương Tây Ban Nha

Thứ năm - 19/06/2014 06:07
(Dân trí) - Lễ đăng quang của tân Vương Tây Ban Nha Felipe VI, 46 tuổi, đã diễn ra trong một buổi lễ được tổ chức tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Madrid hôm nay 19/6.
 Lễ đăng quang của tân Vương Tây Ban Nha
Vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia cùng 2 con gái trên tới buổi lễ đăng quang.
Vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia cùng 2 con gái trên tới buổi lễ đăng quang.
Thái tử Felipe VI đã chính thức trở thành tân Vương của Tây Ban Nha vào đêm qua sau khi Vua Juan Carlos ký ban hành đạo luật truyền ngôi và và chính thức thoái vị sau 39 năm trị vì.

Tại buổi lễ đăng quang hôm nay ở trụ sở quốc hội, Vua Felipe đã tuyên thệ trung thành với hiến pháp. Chủ tịch quốc hội Tây Ban Nga Jesus Posada sau đó tuyên bố Felipe VI là vua của Tây Ban Nha.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội, tân Vương Felipe cho biết ông rất hi vọng về tương lai của Tây Ban Nha và kêu gọi sự đoàn kết.
Lễ đăng quang của Vua Felipe tại trụ sở quốc hội.
Lễ đăng quang của Vua Felipe tại trụ sở quốc hội.

“Tôi sẽ trở thành một nguyên thủ trung thành, sẵn sàng lắng nghe, thấu thiểu, trợ giúp các thần dân, cũng như luôn bảo vệ lợi ích công”.

“Hoàng gia muốn được gần gũi với thần dân... để bảo vệ uy tín và phẩm giá”.

“Hơn bao giờ hết, người dân Tây Ban Nha có quyền đỏi hỏi một cách chính đáng rằng các nguyên tắc đạo đức cơ bản nên chi phối đời sống xã hội. Quốc vương phải là người phục vụ tất cả các thần dân của Tây Ban Nha”, tân Vương Felipe VI tuyên bố.
Vua Felipe tuyên thệ trung thành với hiến pháp.
Vua Felipe tuyên thệ trung thành với hiến pháp.

Các hoạt động chào mừng tân Vương được tổ chức đơn giản nhằm tiết kiệm chi phí trong bối cảnh nhiều người Tây Ban Nha gặp khó khăn về kinh tế. Không lãnh đạo hay gia đình hoàng gia nước ngoài nào được mời tới buổi lễ.

Sau lễ đăng quang, Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia sau đã đi qua ô tô qua các con phố chính ở thủ đô Madrid để vẫy chào mọi người trước khi ra mắt tại ban công của cung điện hoàng gia.

Đây là cuộc truyền ngôi đầu tiên tại Tây Ban Nha kể từ những năm 1970.
Vua Felipe tuyên thệ trung thành với hiến pháp.
Các thành viên gia đình hoàng gia và giới chức thực hiện nghi thức chào cờ bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Những thách thức to lớn

Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia
Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia.
Giới phân tích cho hay vị vua mới của Tây Ban Nha phải đối mặt với các thách thức to lớn để phục hồi danh tiếng của hoàng gia.
Mặc dù Vua Juan Carlos được ca ngợi vì góp phần to lớn giúp phục hồi nền dân chủ nhưng hình ảnh của ông đã bị tổn hại vì thực hiện chuyến đi săn voi châu Phi đắt đỏ trong bối cảnh kinh tế suy thoái.
Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia có hai công chúa xinh xắn.
Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia có hai công chúa xinh xắn.

Danh tiếng của Vua Juan Carlos còn bị tổn hại thêm do các cáo buộc gian lận thuế nhằm vào con gái ông, Cristina, người được cho là đã không được mời tới buổi tiệc kế vị.

Cùng lúc đó, nhiều người Tây Ban Nha đang kêu gọi tổ chức một cuộc dân ý về việc có duy trì chế độ quân chủ hay không.
Người dân Tây Ban Nha chào đón vị vua mới.
Người dân Tây Ban Nha chào đón vị vua mới.

Một cuộc biểu tình phản đối chế độ quân chủ đã được lên kế hoạch ở trung tâm thủ đô Madrid vào hôm nay, bất chấp môt lệnh cấm của giới chức.

Mặc dù lễ truyền ngôi đã nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng chính trị lớn tại Tây Ban Nha nhưng giới chuyên gia cho rằng tân Vương Felipe sẽ đối mặt với thách thức kép là phục hồi danh tiếng của hoàng gia và cố gắng đoàn kết đất nước.

Ninh Vân
Theo AFP, BBC, AP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi