Nhật Bản, Philippines kêu gọi giải quyết tranh chấp biển bằng luật pháp

Thứ ba - 24/06/2014 05:02
(Dân trí) - Nhật Bản và Philippines hôm nay đã cùng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc dùng luật pháp để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong bối cảnh hai nước đều vướng vào các tranh chấp biển đảo riêng rẽ với Trung Quốc.
 Nhật Bản, Philippines kêu gọi giải quyết tranh chấp biển bằng luật pháp
Tổng thống Aquio và Thủ tướng Abe trong cuộc hội đàm tại Tokyo.
Tổng thống Aquio và Thủ tướng Abe trong cuộc hội đàm tại Tokyo.
Quan điểm trên, được đưa ra trong chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Tokyo của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, đã cho thấy các láng giềng trong khu vực đang thúc đẩy các liên minh để chống lại một Trung Quốc ngày càng mạnh lên trong khi Bắc Kinh khẳng định sức ảnh hưởng tại các vùng biển lân cận.

Tokyo và Manila, vốn là những địch thủ thời Thế chiến 2, đã xích lại gần nhau trong những năm gần đây khi hai nước đối phó với các tranh chấp lãnh thổ riêng rẽ với Trung Quốc.

“Trong bối cảnh tình khu vực ngày càng trở nên căng thẳng, hai nước chúng ta nên phối hợp với nhau chặt chẽ hơn”, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Aquino.

“Tôi đã nhấn mạnh với Tổng thống Aquino hôm nay về tầm quan trọng của luật pháp”, nhã lãnh đạo Nhật nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Aquino cũng cho hay chuyến thăm của ông tới Nhật Bản tập trung vào “mối thách thức của việc bảo vệ an ninh khu vực bằng việc thúc đẩy luật pháp để bảo vệ lợi ích chung của khu vực và toàn cầu”.
Trong cuộc họp báo chung, ông Aquino cho hay sẽ không có sự tiến bộ nào cho Philippines và Nhật Bản nếu không có sự ổn định khu vực.

Ông Abe đã nhắc lại lời kêu gọi giữ vững luật pháp trong khu vực trong bối cảnh các căng thẳng leo thang vì tranh chấp lãnh thổ, liên quan tới Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông, cũng như giữa Tokyo và Bắc Kinh ở Hoa Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, thậm chí các vùng biển gần bờ các quốc gia láng giềng, và ngày càng hung hăng trong việc thực thi điều mà nước này gọi là các quyền lợi sử của mình.

Hồi tháng 7 năm ngoái, ông Abe cũng đã có chuyến thăm Manila, nơi ông cam kết sự hỗ trợ của Nhật nhằm tăng cường các khả năng phòng thủ hàng hải của Phillippines.

Một phần trong cam kết đó là lời hứa cung cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines, vốn ở vị trí tuyến đầu trong cuộc đối đầu giữa Manila với Trung Quốc.

Philippines ủng hộ Nhật giữ vai trò quân sự lớn hơn

Hai nhà lãnh đạo bắt tay trong cuộc hội đàm.
Hai nhà lãnh đạo bắt tay trong cuộc hội đàm.
Cũng trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Aquino đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm mở rộng vai trò quân sự của Nhật giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng trong các vùng biển tranh chấp tại châu Á.

Ông Aquino cho hay, Philippines tin rằng sẽ là có lợi nếu Nhật Bản có thể trợ giúp các đồng minh trong trường hợp bị tấn công.

“Chúng tôi tin rằng tất các quốc gia có thiện chí đều được hưởng lợi nếu chính phủ Nhật được trao quyền trợ giúp các nước khác khi cần, đặc biệt trong lĩnh vực phòng vệ tập thể”, ông Aquino nói.

“Vì vậy, chúng tôi không phản đối bất kỳ đề xuất nào nhằm xem xét lại hiến pháp của Nhật nếu người Nhật muốn, đặc biệt nếu điều này tăng cường khả năng của Nhật nhằm thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và đưa chúng ta tiến gần hơn tới việc đặt được mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung”, Tổng thống Philippines nhấn mạnh.

Đảng cầm quyền Nhật Bản đang đàm phán với đối tác liên minh về đề xuất của ông Abe nhằm điều chỉnh hiến pháp của Nhật nhằm cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể để hỗ trợ các đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang. Quân đội Nhật hiện thời chỉ sử dụng lực lượng vũ trang để bảo vệ nước này.

Tổng thống Aquino cũng nhấn mạnh tới việc Nhật Bản là đối tác chiến lược của Philippines và rằng điều quan trọng là hai nước phải cùng nhau đối mặt với môi trường an ninh đang thay đổi trong khu vực.

Nhật Bản và Philippines có quan hệ đối tác chiến lược. Các nhà phân tích tin rằng Philippines đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước lớn ở Thái Bình Dương để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Manila hôm nay, Tổng thống Aquino sẽ tới thành phố Hiroshima ở phía tây Nhật Bản để tham dự một hội nghị về phong trào nổi dậy Hồi giáo kéo dài nhiều thập niên ở miền nam Philippines.

An Bình
Theo AFP, AP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi