Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” tại Đà Nẵng

Thứ tư - 18/06/2014 21:09
(Dân trí) - Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” diễn ra từ 19-21/6 tại Đà Nẵng, do trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức, thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu gồm các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế từ Mỹ, Pháp, Đức, Ấn Độ, Philippines... và Việt Nam.
 Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” tại Đà Nẵng

Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” tại Đà Nẵng
Trung Quốc đưa nhiều tàu vào khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của Việt Nam.

Đây là hoạt động tiếp nối hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Các khía cạnh lịch sử và pháp lý” được tổ chức vào tháng 4/2013 tại Quảng Ngãi.

Theo ban tổ chức, Hội thảo sẽ tập trung vào các vấn đề gồm: Giới thiệu về hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; thực tế tranh chấp của hai quần đảo, tác động đối với hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kết hợp nêu sự kiện 19/1/1974 và 14/3/1988; việc xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ góc độ luật quốc tế; và triển vọng, giải pháp giải quyết tranh chấp đối với chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cụ thể, Hội thảo sẽ gồm hai phiên chính. Phiên thứ nhất diễn ra vào sáng 20/6, với chủ đề “Sự thật tranh chấp tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những tác động đối với hòa bình, an ninh khu vực” do PGS,TS. Trần Văn Nam, GS. Carl Thayer và TS. Nguyễn Hùng Sơn chủ trì.

Phiên thứ nhất gồm 2 phần, “Khía cạnh chính trị, quân sự trong tranh chấp ở Biển Đông” và “Hướng tới một khu vực hòa bình, an ninh” với tổng cộng 10 tham luận của các diễn giả Carl Thayer, Lưu Anh Rô, Daniel Schaeffer,Renato De Castro, Patrick Cronin, Jerome Cohen, Subhash Kapila, Gregory Poling, Julie Nguyễn và Gerhard Will.

Phiên 2 diễn ra chiều cùng ngày với chủ đề “Triển vọng giải quyết tranh chấp Hoàng Sa - Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế” do PGS.TS Phạm Đăng Phước, GS. Erik Franckx, TS. Vũ Hải Đăng chủ trì và cũng gồm hai phần “Các bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” và “Giải quyết tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa theo luật pháp quốc tế”, với 10 tham luận của các diễn giả Trần Đức Anh Sơn, Konapalli Raja Reddy, Dmitry Valentinovich Mosyakov, Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Nhã, Bùi Văn Tiếng, Andre Meras Hồ Cương Quyết, Leszek Buszynski, Hoàng Việt và Jean-Pierre Ferrier.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội thảo, ngày 21/6 các đại biểu sẽ tham dự buổi Tọa đàm về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cùng ngày, Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa- Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng. Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo sẽ tham gia các hoạt động tham quan và gặp gỡ nhân chứng.

Thùy Trang

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Web Hosting
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay7,474
  • Tháng hiện tại134,784
  • Tổng lượt truy cập11,161,123
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi