Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc rút lui vì bình luận thân Nhật

Thứ ba - 24/06/2014 01:03
(Dân trí) - Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc Moon Chang-keuk hôm nay đã tuyên bố rút lui trong bối cảnh làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng nhằm vào các bình luận thân Nhật của ông này trong quá khứ. Đây là lần thứ 2 liên tiếp một ứng viên thủ tướng Hàn Quốc phải rút lui.
 Ứng viên thủ tướng Hàn Quốc rút lui vì bình luận thân Nhật
Ông Moon Chang-keuk đã rút lui chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi được đề cử.
Ông Moon Chang-keuk đã rút lui chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi được đề cử.

Ông Moon Chang-keuk đã đưa ra quyết định trên trong cuộc họp báo được tổ chức tại một tòa nhà chính phủ gần văn phòng tổng thống vào sáng nay 24/6.

“Tôi ủng hộ của các ý định của Tổng thống Park Geun-hye nhằm cải tổ đất nước. Tôi cũng mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho các kế hoạch của bà Park để có thể đưa đất nước vốn đang bị chia rẽ tới thống nhất và tái hòa giải”.

“Tuy nhiên, sau khi tôi được đề cử làm thủ tướng, đất nước đã rơi vào sự mâu thuẫn và chia rẽ hơn. Điều đó khiến tôi lo lắng rằng tình hình này có thể trở thành rào cản đối với việc điều hành đất nước của Tổng thống”, ông Moon nói.

“Tôi muốn giúp Tổng Park Geun-hye. Tuy nhiên, tôi đã quyết định rằng giờ đây tôi có thể giúp bà ấy bằng cách rút lui. Hôm nay, tôi tình nguyện rút lui khỏi vị trí ứng viên thủ tướng”, ông Moon tuyên bố.

Quyết định rút lui của ông Moon diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng thống Park đề cử ông vào ghế thủ tướng trong một cuộc cải tổ nổi các nhằm phục hồi niềm tin của công chúng đối với chính quyền của bà.

Moon Chang-Keuk, 65 tuổi, cựu phóng viên tờ JoongAng Ilbo, đã chịu sức ép rút lui từ cả các đảng cầm quyền và đối lập vì những bình luận trong quá khứ.

Ông Moon được cho là từng nói rằng việc Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945 và sự chia cắt hai miền sau đó là ý nguyện của Chúa.

Quyết định rút lui của ông Moon là một tổn thất nữa đối với chính phủ của Tổng thống Park, vốn vấp phải chỉ trích vì cách thức xử lý thảm họa chìm phà Sewol hồi tháng 4, làm gần 300 người thiệt mạng.

Ông Moon là ứng viên thủ tướng thứ 2 phải rút lui chỉ trong chưa đầy 1 tháng qua.

Hôm 28/6, ứng viên đầu tiên của Tổng thống Park cho ghế thủ tướng, ông Ahn Dai-hee, cũng phải rút lui do bê bối liên quan tới lạm quyền.

Thủ tướng Chung Hong-won, người đã xin từ chức sau vụ chìm phà, sẽ vẫn đảm nhiệm chức vụ cho tới khi Hàn Quốc có thủ tướng mới.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các ứng viên thủ tướng phải được quốc hội thông qua.

An Bình
Theo Yonhap

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi