Bộ trưởng tài chính Phần Lan gọi Microsoft là “kẻ phản bội”

Thứ ba - 22/07/2014 04:15
(Dân trí) - Người dân và các chính trị gia Phần Lan đã bày tỏ sự bất bình và thất vọng trước quyết định sa thải nhân sự kỷ lục của Microsoft và một lượng lớn người Phần Lan đang làm việc tại Nokia sẽ bị thất nghiệp sau quyết định này.
 Bộ trưởng tài chính Phần Lan gọi Microsoft là “kẻ phản bội”
Tuần trước Microsoft đã có quyết định gây sốc khi cho biết sẽ cắt giảm 18.000 nhân sự của công ty cho đến hết năm sau, 12.500 trong số đó là các nhân viên làm việc tại Nokia trước đây chuyển sang làm việc tại Microsoft sau khi thương vụ Microsoft mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia hoàn tất.

Quyết định của Microsoft không chỉ khiến giới công nghệ lẫn các nhân viên đang làm việc tại Microsoft cảm thấy xôn xao, mà ngay cả người dân tại Phần Lan, quê nhà của Nokia, cảm thấy thất vọng và thậm chí bất bình. Thậm chí, Bộ trưởng tài chính của Phần Lan đã phải thốt lên rằng Microsoft đã “phản bội” lại đất nước Phần Lan.

“Có thể nói rằng chúng ta đã bị phản bội”, Bộ trưởng Tài chính mới được bổ nhiệm của Phần Lan Antti Rinne phát biểu trên tờ báo Kauppalehti của Phần Lan. “Tại thời điểm thỏa thuận với Nokia, Microsoft tuyên bố cam kết về công việc cho các chuyên gia Phần Lan. Giờ đây có vẻ như cam kết này đã không được đáp ứng đầy đủ”.

Bộ trưởng tài chính Phần Lan gọi Microsoft là “kẻ phản bội”
Bộ trưởng tài chính Phần Lan Antti Rinne đã không ngần ngại chỉ trích Microsoft vì hành động “xem thường” Phần Lan

Trong đó Microsoft dự kiến sẽ đóng cửa phòng nghiên cứu và phát triển của Nokia tại thành phố Oulu (Phần Lan), nơi chịu trách nhiệm phát triển phần mềm cho điện thoại cơ bản, do Microsoft dự định sẽ “khai tử” dòng điện thoại cơ bản của Nokia. Khoảng 500 người Phần Lan sẽ bị mất việc sau khi phòng nghiên cứu và phát triển này bị đóng cửa. Đây được xem là một “viên thuốc đắng” cho thành phố hơn 200 ngàn dân này, vốn tự hào về sự thành công của Công nghệ thông tin và truyền thông.

Bên cạnh thành phố Oulu chịu ảnh hưởng nặng nhất, quyết định cắt giảm nhân sự của Microsoft cũng làm ảnh hưởng đến đội ngũ nhân sự làm việc tại trụ sở chính củ Nokia của Espoo cũng như các phòng nghiên cứu, triển công nghệ di động khác của Nokia tại Tampere, Salo...

Vấn đề đặt ra bây giờ là làm thế nào để giúp các nhân viên người Phần Lan bị ảnh hưởng bởi quyết định sa thải từ phía Microsoft, và các chính trị gia Phần Lan đã phải lên tiếng về trách nhiệm của Microsoft để đáp ứng điều này.

“Tất nhiên đó là một sự thất vọng khi phòng nghiên cứu bị đóng cửa. Đó là một đòn đánh mạnh vào chúng tôi”, thị trưởng thành phố Oulu Matti Pennanen cho biết. “Nhưng chúng ta vẫn phải nhìn về phía trước và vượt qua điều này. Chúng tôi có chuyên môn tuyệt vời ở Oulu và bây giờ phải hợp tác cùng Microsoft để có thể tái sử dụng những người tài năng này cho những công việc khác”.

Quyết định cắt giảm nhân sự với khối lượng lớn được Microsoft đưa ra chỉ ít tháng sau khi thương vụ giữa Nokia và Bộ phận thiết bị, dịch vụ của Nokia hoàn tất vào tháng 4 vừa qua. Trong số 18.000 nhân sự bị cắt giảm ước tính sẽ có 12.500 người thuộc biên chế Nokia trước đây, 5.500 người thuộc các phòng ban khác của Microsoft. Trong số 4.700 nhân viên của Nokia đang làm việc tại Phần Lan, ước tính sẽ có 1.100 người bị sa thải.

Bên cạnh vấn đề yêu cầu trách nhiệm của Microsoft với quyết định sa thải nhân sự của mình, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Antti Rinne cũng nhắc đến thỏa thuận của Microsoft trước đó về việc xây dựng một trung tâm dữ liệu có giá trị 250 triệu Euro tại Phần Lan. Antti Rinne đã có tuyên bố mạnh mẽ trên tờ báo lớn nhất của Phần Lan Helsingin Sanomat: “Họ đã hứa và lời hứa này cần phải được thực hiện”.

Có vẻ như nếu Microsoft muốn tiếp tục hợp tác tại Phần Lan và không muốn bị chính phủ lẫn người dân đất nước này quay lưng thì không còn cách nào khác phải thực hiện lời hứa xây dựng trung tâm dữ liệu của mình tại Phần Lan.

T.Thủy

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi