Trung Quốc ngang nhiên xây trường học trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Chủ nhật - 15/06/2014 01:06
(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 14/6 cho biết, một trường học với vốn đầu tư 5,76 triệu USD sẽ được xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, mà Trung Quốc xâm chiếm trái phép bằng vũ lực năm 1974.

Đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Ngôi trường sẽ được xây dựng trên diện tích 4.650 m2 trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo thị trưởng cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc thành lập trên đảo Phú Lâm cho biết, ngôi trường bao gồm một nhà trẻ, một trường tiểu học dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng một năm rưỡi.

Hiện tại trên đảo này, Trung Quốc khẳng định có 40 trẻ em đến tuổi đi học nhưng chưa có ngôi trường nào.

Trung Quốc tuyên bố thành lập trái phép đơn vị hành chính Tam Sa tháng 7 năm 2012, sau khi đã xây dựng nhiều công trình trên hòn đảo này, bao gồm cả một đường băng, bất chấp sự phản đối của nhiều nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Theo tờ Daily Mail của Anh, tại thời điểm thành lập, trên hòn đảo có diện tích chưa đầy 2 km2 này chỉ có một vài cư dân là các ngư dân, số còn lại trong số khoảng 1000 người ở đây là cảnh sát, các binh sỹ quân đội và một vài viên chức.

Trên đảo có một vài công trình xây dựng được gọi là “dân sự”, như một siêu thị, một bệnh viện nhưng đều trống không. Nước ngọt phải được chuyển từ đảo Hải Nam tới trên hành trình tiếp vận kéo dài 13 tiếng.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông, phớt lờ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển, mà nước này là một bên ký kết. Bắc Kinh cũng nhiều lần tấn công các tàu cá của Việt Nam hoạt động đánh bắt bình thường trên ngư trường truyền thống quanh quần đảo Hoàng Sa.

Với việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo bạn, Việt Nam có nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không?
Không

Thanh Tùng
Tổng hợp

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi