"Việc thu mua búp thanh long tại Bình Thuận là bình thường"

Thứ hai - 16/06/2014 04:08
Sáng 16/6, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết việc thương lái thu mua búp thanh long trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh là hoạt động mua bán bình thường, việc này đã diễn ra từ nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh.
Chăm sóc cây thanh long. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Ông Bùi Đăng Hưng cho biết bình thường khi tỉa búp thanh long người trồng bỏ đi, nhưng có thương lái thu mua thì họ bán. Đây là điều bình thường diễn ra từ nhiều năm nay tại Bình Thuận, Hiệp hội ghi nhận chưa thấy có ảnh hưởng đến năng suất trái do tỉa bớt búp thanh long. Nếu so sánh, để trái thanh long bán sẽ có lợi nhuận hơn nhiều lần so với bán bông, nên người trồng không chặt hết bông thanh long đi bán.

Hơn 10 ngày qua, tại Bình Thuận rộ lên thông tin thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua búp thanh long tại các nhà vườn trên địa bàn. Thương lái chỉ thu mua búp thanh long (bông chuẩn bị nở) với giá khoảng 3.500 đồng/kg. Búp thanh long sau khi thu mua sẽ được sấy khô và chuyển qua Trung Quốc, nhưng mục đích thương lái Trung Quốc thu mua chưa rõ để làm gì.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay chỉ có một cơ sở thu mua búp thanh long tại địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, do một người Việt Nam đứng tên làm chủ.

Ông Lê Văn Thanh, một hộ dân trồng thanh long tại xã Phong Nẫm (thành phố Phan Thiết) cho biết, họ thu mua thì bán vì những búp này này bình thường phải tỉa bỏ bớt để tạo ra những quả thanh long chất lượng hơn. Thông thường búp sau khi tỉa bỏ, người dân sẽ cho vào gốc để giữ ẩm cho gốc thanh long. Tại những vườn thanh long bị nhiễm bệnh đốm trắng, người dân cũng phải tỉa bỏ búp vì để lại trái cũng không bán được vì hình thức trái xấu.

Hiện nay, các cơ quan chức năng trong tỉnh vẫn đang theo dõi sát việc thu mua búp thanh long của những thương lái này./.
Theo Nguyễn Thanh
TTXVN/Vietnam+

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi