Bầu Thắng hụt hơi trong cuộc chơi đam mê

Thứ ba - 17/06/2014 20:17
Để có như ngày hôm nay, ông bầu của đội bóng Đồng Tâm Long An đã phải đổ ra rất nhiều công sức, trí lực và tiền của cũng như nuôi dưỡng những niềm đam mê cháy bỏng.
 Bầu Thắng hụt hơi trong cuộc chơi đam mê

Sở hữu nhiều thương hiệu lớn, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, ông Võ Quốc Thắng là một doanh nhân giỏi về nhiều mặt, nhất là khả năng vạch chiến lược, xây dựng thương hiệu và quản trị DN. Để có như ngày hôm nay, ông bầu của đội bóng Đồng Tâm Long An đã phải đổ ra rất nhiều công sức, trí lực và tiền của cũng như nuôi dưỡng những niềm đam mê cháy bỏng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Rót tiền theo cuộc chơi

Cuối tháng 5 vừa qua, Công ty Cổ phần Đồng Tâm (DTG) của ông Võ Quốc Thắng đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2014 và thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 10% lên 135 tỷ đồng sau khi đã tăng gần 26% trong năm trước.

Trước đó vài ngày, giới đầu tư cũng đón nhận thông tin DN gạch men hàng đầu của Việt Nam của ông Thắngcùng công ty con là Thương mại Đồng Tâm đã chi ra gần 460 tỷ đồng đầu tư lớn vào 10,4 cổ phiếu Bánh Kinh Đô (KDC).

Bước đầu tư vào KDC tiếp tục cho thấy khát vọng không biết mệt mỏi của bầu Thắng - người đã nắm giữ trăm nghìn công việc lớn nhỏ, từ vị trí ông chủ Đồng Tâm, chủ tịch Chủ tịch Công ty bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), rồi ông "bầu" bóng đá, "ông nghị", chủ tịch ngân hàng...

Với tất cả các vị trí nói trên, có thể thấy, bầu Thắng là người có khả năng làm việc đáng kinh ngạc, và số tiền mà ông bỏ ra để đầu tư vào hàng loạt các lĩnh vực, từ vật liệu xây dựng, BĐS, bóng đá, NH và gần đây là bánh kẹo... là rất lớn.

Bầu Thắng hụt hơi trong cuộc chơi đam mê
Bầu Thắng đến với bóng đá đã được gần 20 năm và số tiền mà DTG chi ra cho hoạt động này không phải ít.

Riêng với bóng đá, Câu lạc bộ Đồng Tâm Long An (ĐT.LA) được biết đến là mô hình bài bản và chuyên nghiệp. Bầu Thắng đến với bóng đá đã được gần 20 năm và số tiền mà DTG chi ra cho hoạt động này không phải ít.

Ông làm bóng đá với niềm đam mê lớn và rất chịu chi tiền như trong quyết định mời Henrique Calisto, người Bồ Đào Nha về làm huấn luyện viên trưởng trong cả chục năm trời để giúp ĐT.LA trở thành một đội bóng hàng đầu trong làng túc cầu Việt Nam.

Không nhốt mình trong lĩnh vực truyền thống là gạch men, bầu Thắng còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác trong đó có BĐS với nhiều dự án là như Khu đô thị trung tâm hành chính tỉnh Long An (Green City), Cảng Long An và Khu công nghiệp Long An...

Với cú đầu tư vào Kinh Đô gần đây, giới đầu tư chưa biết bầu Thắng có ý định gì, lấn sang lĩnh vực bánh kẹo hay bám theo các dự án BĐS lớn của Kinh Đô?

Còn với bóng đá, đầu tư vào lĩnh vực này có lẽ là một thành công lớn của bầu Thắng. Nhờ sở hữu đội bóng ĐT.LA mà tên tuổi và hình của của ông cũng như DN của ông nổi tiếng suốt từ Nam tới Bắc.

Bóng đá lép vế

Trong một vài năm qua, đầu tư đa ngành đã khiến không ít DN, doanh nhân lao đao do vốn dàn trải, vay nợ nhiều và khi kinh doanh không thuận, Đồng Tâm của bầu Thắng cũng không nằm ngoài tình cảnh khó khăn này.

Bầu Thắng hụt hơi trong cuộc chơi đam mê
Để có như ngày hôm nay, ông bầu của đội bóng Đồng Tâm Long An đã phải đổ ra rất nhiều công sức, trí lực và tiền của cũng như nuôi dưỡng những niềm đam mê cháy bỏng.

Nếu như trước đây, đầu tư vào BĐS được coi là một hướng đi mang tính chất đột phá, có thể đem lại lợi nhuận lớn cho DN, thì trong vài năm gần đây đó lại là lĩnh vực mang đến những gánh nặng lớn cho DN.

Vốn rót cho hàng loạt các lĩnh vực trong cùng một lúc là rất lớn. Đồng Tâm đã phải vay rất nhiều để đầu tư khiến nợ tăng lên liên tục, hàng nghìn tỉ đồng trong các năm từ 2009-2012. Lãi suất ở mức cao bào mòn hết lợi nhuận của DN. Hàng loạt các dự án của DN bị đình trệ.

Không chỉ thế, ngành nghề cốt lõi và cũng là thế mạnh là vật liệu xây dựng của bầu Thắng cũng bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống bất ngờ của thị trường BĐS và sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt với sự xuất hiện của hàng giá rẻ Trung Quốc, các đối thủ lớn đến từ khu vực như Tập đoàn SCG (mua Prime Group của Việt Nam) của Thái Lan, cũng như các sản phẩm cao cấp đến từ châu Âu...

Sự xuống sức của nền kinh tế cũng như tình trạng thiếu vốn của DN đã khiến bầu Thắng mắc kẹt với khá nhiều dự án BĐS, dự án khu công nghiệp, dự án cảng biển...

2013 vừa qua là năm chứng kiến sự phục hồi khá ấn tượng trở lại của Đồng Tâm ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh truyền thống là gạch xây dựng. Kết quả nói trên và kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 10% trong năm 2014 là một tín hiệu đáng mừng khi sức mua còn yếu. .

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều NĐT vẫn tỏ ra lo ngại với tình hình kinh doanh chung của DN này bởi Đồng Tâm còn vướng ở khá nhiều dự án, đầu tư vẫn dàn trải với lĩnh vực mới nhất là đầu tư sang Bánh kẹo Kinh Đô.

Sự khó khăn ở nhiều mảng kinh doanh cũng như "ám" vào đội bóng Đồng Tâm Long An. Sau thời kỳ đầu bùng nổ ở đỉnh cao. Đội bóng Đồng Tâm Long An dần đuối sức và có lúc đã phải xuống hạng. Không đầu tư ồ ạt, không có tuyến trẻ manh... cho nên dù rất đam mê nhưng Bầu Thắng dường như đã hụt hơi trong cuộc chơi bóng đá thời "mạnh vì gạo, bạo vì tiền". Vì thế, nếu như Bầu Đức vẫn còn nóng với bóng đá thì cái tên Bầu Thắng dường như đã cũ.

Với bóng đá, ông Thắng hiện vẫn giữ nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch VPF nhưng ngay cả công ty từng ra mắt hoành tráng này vẫn chưa đóng góp được nhiều cho bóng đá Việt Nam. Còn ông Thắng vẫn còn bận rộn với rất nhiều công việc từ ngành nghề truyền thống vật liệu xây dựng, đến lĩnh vực thực phẩm rồi cả BĐS, ngân hàng... có lẽ bóng đá chỉ còn phần rất nhỏ.

Theo Huấn Tú

VEF

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi