“Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng!”

Thứ ba - 24/06/2014 06:02
(Dân trí) - “Đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, nó ảnh hưởng đến đời tư người dùng điện thoại. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an hình sự để họ xử lý”, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nói.
 “Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng!”

Ngày 24/6, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - đã trao đổi với báo chí xung quanh việc Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng cung cấp phần mềm Ptracker chuyên theo dõi ví trí trực tuyến, thống kê, xem tin nhắn đi và đến, điều chỉnh chức năng ghi âm của 14.140 điện thoại.

Tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm

Ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - cho biết, thông qua việc tạo ra, cài đặt, phát tán, duy trì phần mềm Ptracker, Công ty Việt Hồng đã cố ý truy cập bất hợp pháp vào máy điện thoại của rất nhiều người để chiếm quyền điều khiển và can thiệp vào chức năng của máy điện thoại (điều khiển từ xa: tắt/bật 3G, tắt/ bật Wifi, bật/tắt chức năng ghi âm, chụp ảnh, quay video...) lấy cắp thông tin riêng để lưu giữ tại máy chủ.

Rất dễ để cài đặt phần mềm nghe lén, theo dõi vào những chiếc điện thoại di động (Ảnh minh họa)
Rất dễ để cài đặt phần mềm nghe lén, theo dõi vào những chiếc điện thoại di động (Ảnh minh họa)

Mục đích của việc làm trên là cung cấp cho khách hàng các thông tin riêng của người khác để thu lợi bất chính. Hoạt động này gây ảnh hưởng đến an toàn, bí mật thông tin riêng của người sử dụng điện thoại, làm mất an ninh, trật tự xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, tại thời điểm thanh tra có 670 khách hàng đang sử dụng phần mềm với 14.140 tài khoản đã từng cài phần mềm. Trong đó có 7.447 tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại (dữ liệu vẫn còn lưu trong máy chủ của Công ty Việt Hồng), còn lại 6.693 tài khoản đã bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại khỏi máy chủ.

Ông Minh cho biết, kết quả xác minh của Đoàn thanh tra tại VNPT ePay và một số ngân hàng, Công ty Việt Hồng đã thu lợi bất chính từ hoạt động này khoảng trên 900 triệu đồng trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2013 đến thời điểm thanh tra.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 226a Bộ Luật hình sự, Công ty Việt Hồng có dấu hiệu phạm tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác. Vì vậy đơn vị này đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm.

Sẽ có biện pháp để người dùng điện thoại yên tâm hơn

Trao đổi với báo chí về sự việc trên, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đánh giá đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy đơn vị này đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an hình sự để họ tiếp tục điều tra làm rõ. “Thời điểm thanh tra một phần dữ liệu trong máy chủ đã bị xóa. Chúng tôi cũng đã niêm phong máy chủ chuyển toàn bộ cho công an”, bà Tú cho biết.

Còn về quy mô vi phạm, thì từ trước đến nay, đây là lần đầu Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng đến đời tư cá nhân với quy mô lớn đến như vậy. Do vậy, Sở này cũng đang đợi cơ quan điều tra của công an để thống nhất quan điểm xử lý vụ việc. Theo bà Tú cùng thời điểm Công ty Việt Hồng, đơn vị này còn phát hiện, xử lý một cá nhân có hành vi tương tự.

Bà Tú cho biết, sau vụ việc Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng công an đưa ra những biện pháp để người dân yên tâm hơn khi dùng điện thoại. “Đây là vụ việc nghiêm trọng, do vậy Sở sẽ có biện pháp giúp người dân an tâm hơn khi dùng điện thoại. Sau vụ việc, ngay cả tôi cũng phải tự trấn an mình!”, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nói.

Theo ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm giám sát, theo dõi đã được dư luận nhiều lần phản ánh và gây tâm lý hoài nghi, lo lắng cho người sử dụng điện thoại. Đa phần máy điện thoại hiện nay có sử dụng hệ điều hành (điện thoại thông minh).

Để tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin theo quy định tại Điều 67 Luật Công nghệ thông tin, ông Minh đề nghị Cơ quan điều tra xem xét, kết luận và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng của người dân khi mua sắm, sử dụng các thiết bị số.

Quang Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi