Philippines hối thúc Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Thứ ba - 10/06/2014 22:49
(Dân trí) - Philippines ngày 10/6 đã hối thúc Trung Quốc “tham gia các sáng kiến thân thiện” để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực do các hành động gây hấn gần đây của Bắc Kinh.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.
 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino đưa ra lời kêu gọi trên trong một bài phát biểu ngày 10/6 trước các thành viên của Phòng thương mại Philippines-Trung Quốc nhân kỷ niệm Ngày Hữu nghị Philippines-Trung Quốc lần thứ 13.

“Tranh chấp mà chúng ta có ở Biển Đông không phải là tổng thể của các mối quan hệ giữa hai nước”, ông Aquino nói.

“Mối quan hệ của chúng ta dựa trên nhiều thứ, không chỉ là cuộc tranh chấp này, và sự hòa bình và ổn định là các nhân tố cần thiết cho sự phát triển của chính chúng ta cũng như tất cả mọi người”, ông Aquino nói thêm.

Theo ông Aquino, các tranh chấp lãnh thổ đang bùng phát giữ Manila và Philippines chỉ là “những khó khăn tạm thời”, vốn có thể giải quyết được thông qua các cuộc đàm phán.

Trong bài phát biểu trước đó tại cùng sự kiện, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa nói rằng tranh chấp biển giữa Bắc Kinh và Manila chỉ là tạm thời, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài.

“Trung Quốc và Philippines có khả năng, sự kiên trì và động lực để giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán”, ông Triệu nói.

Theo ông Triệu, thúc đẩy quan hệ và sự hợp tác song phương là lợi ích cốt lõi của Philippines và Trung Quốc nhằm đảm bảo sự hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quan hệ ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc được thiết lập tháng 6/1975. Kể từ năm 2001, Philippines đều kỷ niệm Ngày Hữu nghị Philippines-Trung Quốc vào ngày 9/6 hàng năm.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã rơi vào trong trạng tháng căng thẳng gần đây do cuộc tranh chấp dai dẳng vì các hòn đảo và bãi tại trên Biển Đông.

Philippines mới đây đã nộp lên Tòa án quốc tế tại La Hay, Hà Lan các bằng chứng chống lại tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Với việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo bạn, Việt Nam có nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không?
 
  Không
 
 

An Bình
Theo Philstar

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi