Giảm chất lượng tinh trùng vì để điện thoại trong túi quần

Thứ ba - 10/06/2014 23:04
(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Trường ĐH Exeter (Anh) cho rằng, điện thoại di động có một tác động đáng kể đến khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environment International.

Giảm chất lượng tinh trùng vì để điện thoại trong túi quần

Hầu hết, cánh mày râu có 50-85% tinh trùng chuyển động bình thường nhưng khi để điện thoại trong túi quần thì những ảnh hưởng bởi bức xạ điện từ có thể làm giảm 8% khả năng tồn tại và vận động của tinh trùng.

Hầu hết, những người trưởng thành trên thế giới đều sử dụng điện thoại di động và khoảng 14% các cặp vợ chồng ở các nước phát triển gặp khó khăn trong việc mang thai.

Nhóm nghiên cứu do TS. Fiona Mathews dẫn đầu, đã tiến hành nghiên cứu các kết quả từ 10 thí nghiệm trên 1.492 người đàn ông.

Bà Mathews nói: “Với quy mô rất lớn của việc sử dụng điện thoại di động trên toàn thế giới, những ảnh hưởng do tiếp xúc với điện thoại di động cần phải được làm rõ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, tiếp xúc với bức xạ điện từ từ điện thoại di động để trong túi quần gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đàn ông đang có vấn đề về khả năng sinh sản. Tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác định tác động lâm sàng đầy đủ đối với toàn dân số thế giới”.

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng, các thiết bị cầm tay tiện ích có thể kết hợp với bức xạ từ mạng wifi và các công nghệ khác làm giảm khả năng sinh sản của dân số thế giới.

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng wifi từ máy tính xách tay cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Một sự hiểu biết tốt hơn về những ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản sau này, sẽ giúp cải thiện rất nhiều trong việc điều trị, tư vấn và hỗ trợ về khả năng sinh sản”.

TS Allan Pacey, một chuyên gia về khả năng sinh sản hàng đầu tại ĐH Sheffield, cho biết: “Nghiên cứu chưa thuyết phục được tôi. Nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế và chưa đánh giá đầy đủ về các khía cạnh khác như lối sống và những thói quen khác của nam giới ngoài việc để điện thoại trong túi quần. Cho đến khi có những nghiên cứu dịch tễ học với những bằng chứng cụ thể hơn, tôi vẫn sẽ để điện thoại trong túi quần”.

Tiến sĩ Mathews cho biết những phát hiện cho thấy rằng bức xạ điện thoại di động có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - nhưng vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để rút ra kết luận chắc chắn.


An Nhiên

Theo Dailymail

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Web Hosting
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay6,668
  • Tháng hiện tại6,668
  • Tổng lượt truy cập8,738,863
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi