Hoóc-môn tình yêu có lợi cho các cơ bị lão hóa

Thứ sáu - 13/06/2014 00:30
(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây ở chuột cho thấy chất oxytocin, thường được gọi là hoóc-môn tình yêu, có thể giúp các cơ bị lão hóa hoạt động như mới, đảo ngược quá trình suy giảm do lão hóa

Hoóc-môn tình yêu có lợi cho các cơ bị lão hóa

Trong nghiên cứu, tiêm oxytocin dưới da của chuột già giúp trả lại khả năng phục hồi cho các cơ của chúng.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Christian Elabd ở Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ), “Oxytocin tác động nhanh… khả năng hồi phục các cơ ở chuột già đạt 80% so với chuột trẻ”.

Theo nghiên cứu viên Irina Conboy - từ UC Berkeley “một loại phân tử mới được FDA thông qua có thể được điều chỉnh để chống lại lão hóa ở nhiều loại mô”.

Tuy nhiên Conboy cảnh báo “Không có viên đạn bạc nào giúp đảo ngược quá trình lão hóa”. Các nhà nghiên cứu hiện đang dự kiến kiểm tra vai trò của oxytocin trong việc kéo dài tuổi thọ ở động vật, và cũng muốn tìm hiểu thêm về các tác động chống lão hóa có lợi có thể có ở người.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy oxytocin giúp thắt chặt quan hệ xã hội, khiến người ta tin rằng oxytocin là loại hoóc-môn hạnh phúc, gắn liền với các trạng thái cảm xúc như yêu, tin tưởng, rộng lượng và thấu hiểu. tuy nhiên, các nhà khoa học đang dần tìm ra mặt trái của chất này, nó làm tăng cảm giác ghen tị, ham muốn và tự cao.

Việc sử dụng oxytocin trong y tế được biết đến đầu tiên thật ra lại là ap dụng cho cơ thể phụ nữ - hormone này có thể kích thích sinh nở và tiết sữa. Các nhà khoa học ghi chú rằng nông độ oxytocin ở phụ nữ giảm nếu bị cắt bỏ buồng trứng.

Bởi tỉ lệ người trên 60 tuổi đang tăng nhanh hơn mọi nhóm tuổi khác, do cả việc tăng tuổi thọ và giảm tỉ lệ sinh, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra phương pháp để giảm hay ngừng việc suy giảm cơ liên quan tới tuổi già.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nồng độ oxytocin trong máu giảm theo độ tuổi ở chuột đực. Đáng ngạc nhiên là việc tăng oxytocin ở chuột trẻ không có vẻ mang lại biến chuyển lớn trong việc hồi phục các cơ.

Conboy cho biết “khi vô hiệu hóa các loại gen khác có liên quan tới việc hồi phục mô, các tác động tiêu cực xuất hiện ngay trong khi phát triển bào thai hay những năm đầu đời”, “”theo những gì ta biết, gen oxytocin là gen duy nhất khi bị thay đổi sẽ cho thấy tác động vào những thời gian sau của cuộc đời, điều đó cho thấy vai trò của nó là có liên quan tới quá trình lão hóa”.

Lão hóa có thể là nguyên nhân chìm của nhiều bệnh mạn tính, bao gồm Parkinson"s và tiểu đường typ 2.

Conboy nói: “Lão hóa là quá trình tự nhiên, nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể can thiệp một cách có ý nghĩa tới việc hòi phục của các cơ quan bị tác động của lão hóa, làm giảm tỉ lệ bệnh tật”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đứng từ góc độ cơ và lão hóa cũng có thể xem xét các phân tử khác tuần hoàn trong mạch máu.

Các nhà khoa học nêu rõ các kết quả trực tuyến ngày 10/6/2014 trên tờ Nature Communications

Khánh Chi

Theo Nature

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi