Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách

Thứ bảy - 27/09/2014 05:08
Với thủ đoạn ép ma túy trong bìa sách, đối tượng người Indonesia đã vận chuyển hàng loạt các chuyến hàng có ma túy đi khắp châu Á trước khi vào Việt Nam và bị CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện, bắt giữ.
 Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách

Vào 13h25 phút ngày 12-9, tổ công tác Đội CSĐTTP về ma túy CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với CAP Hàng Bông kiểm tra hành chính đối với Triwening Puji Astuti (SN 1987) quốc tịch Indonesia tạm trú tại phòng 505 khách sạn Royal Palace 2 ở 95 Hàng Bông, Hoàn Kiếm. Quá trình kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện trong va li của người này có 6 quyển truyện tranh bên trong có chứa gần 5kg heroin.

Tại cơ quan Công an, Triwening Puji Astuti khai nhận được một nam giới gọi là StaenLy (không biết mặt và địa chỉ) liên lạc qua mạng Internet thuê vận chuyển hàng. Ngày 28-8, Triwening Puji Astuti đi máy bay từ Indonesia đến Maylaysia gặp 2 người đàn ông người châu Phi để nhận 1 va ly bên trong đựng quần áo và 6 quyển truyện tranh có giấu ma tuý để vận chuyển vào Việt Nam. Đến ngày 30-8, Triwening Puji Astuti đi máy bay từ Malaysia đáp xuống sân bay Nội Bài của Việt Nam.

Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách
Chỉ học hết lớp 12 nhưng nói tiếng Anh tốt, Triwening Puji Astuti đã sử dụng khả năng này vào hoạt động vận chuyển ma túy

Theo kế hoạch, Triwening Puji Astuti sẽ gặp và giao hàng cho khách là một người ở TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong suốt gần 1 tuần lễ, Triwening Puji Astuti chờ đối tượng đến lấy hàng nhưng không thấy. Hàng ngày Triwening Puji Astuti chỉ ở trong khách sạn, không đi ra ngoài cho đến khi bị CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách
Ma túy được ép chặt dính vào bìa quyển sách khiến cho sách nặng hơn vài gam so với quyển sách bình thường

Qua khai thác ban đầu, đối tượng khai nhận trước đó đã 3 lần được thuê vận chuyển hàng cho Staenly sang các nước như Malaysia, Trung Quốc...Mỗi chuyến vận chuyển hàng thuê, Triwening Puji Astuti đi khoảng từ 5 đến 7 ngày. Ngoài tiền công gần 300 USD/lần vận chuyển ma túy, toàn bộ chi phí đi lại, ăn nghỉ, đặt phòng, vé máy bay...của Triwening Puji Astuti đều được chủ hàng lo.

Tính tổng chi phí cho mỗi chuyến hàng vận chuyển của Triwening Puji Astuti lên tới hơn 2000 USD, chưa kể các chi phí khác phát sinh. Quá trình di chuyển tại các nước, Triwening Puji Astuti được Staenly giao cho 1 sim điện thoại mã vùng của nước đó để tiện liên lạc. Toàn bộ lộ trình của Triwening Puji Astuti phải theo sự chỉ đạo của Staenly và được đối tượng này báo trước địa điểm giao nhận hàng. Thời điểm giao ma túy thường được các đối tượng sắp xếp vào nửa đêm hoặc rạng sáng.

Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách
Việc tráng một lớp bạc, chì...vào bìa sách khiến cho các máy soi nghiệp vụ của hải quan, an ninh không phát hiện được ma túy trong sách

Chỉ huy Đội CSĐTTP về ma túy CAQ Hoàn Kiếm cho hay, đây là vụ vận chuyển ma túy với phương thức thủ đoạn mới là ép trong sách lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Những vụ việc vận chuyển trước đây thường là giấu trong vali hai đáy, trong tất. Ma túy được ép ở trang bìa sách, có lớp tráng chì, bạc, khiến máy soi hải quan, an ninh không phát hiện được. Trong sách vẫn có những trang nội dung như bình thường.

Hiện vụ án đã được CAQ Hoàn Kiếm khởi tố vụ án, khởi tố bị can Triwening Puji Astuti về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo Hoàng Phong
An ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi