"Khóc dở mếu dở" trò đòi tiền chuộc để mở khoá iPhone

Thứ hai - 16/06/2014 05:07
(Dân trí) - Nhiều chủ cửa hàng "khóc dở chết dở" khi là nạn nhân của trò chơi iCloud mà khách hàng sau khi xem máy và không đồng ý mua để lại. Trơ trẽn hơn, nhiều "vị khách" còn đòi tiền chuộc để có thể mở khoá iCloud nếu muốn bán ra sản phẩm.
Thủ đoạn mới với iPhone khoá iCloud.
Thủ đoạn mới với iPhone khoá iCloud.

Trước đó, một số cửa hàng chuyên bán iPhone tại Việt Nam ghi nhận rằng, cho khách hàng thử máy và họ đã nhập tài khoản iCloud của mình để thử nghiệm. Sau đó, khi không đồng ý mua và ra về, vô tình làm cho máy bị khoá iCloud và không thể nâng cấp cũng như khôi phục cài đặt gốc cho máy. May mắn lắm, nhiều chủ cửa hàng mới lần ra manh mối và nhờ vị khách ấy mở khoá dùm thiết bị.

Câu chuyện sẽ không có gì lớn lao khi đó chỉ là sự vô tình của khách hàng và sự thiếu cẩn trọng từ phía các cửa hàng. Tuy nhiên, những biến tướng khó lường của nó đang trở nên rất nguy hiểm mà nhiều chủ cửa hàng nên cảnh giác.

Theo đó, tại một cửa hàng Tân Bảo Hưng tại quận 10, TPHCM, sau khi cho khách hàng xem máy và quên cẩn trọng xoá đi tài khoản iCloud của khách hàng đã xem. Tưởng chừng đó là sự vô tình của vị khách trên, tuy nhiên, khi thoát iCloud, thông tin hiển thị ra số điện thoại để mở tài khoản iCloud càng làm cho chủ cửa hàng này bất ngờ. Liên hệ số điện thoại trên, vị khách hàng này bất đầu bộc lộ bản chất là một tên lừa đảo, yêu cầu muốn mở khoá iCloud phải chuyển khoản cho hắn ta 1 triệu đồng. "Vị khách" này còn cam kết, chỉ cần có tiền 10 phút sau sẽ mở khoá iPhone ngay lập tức.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hưng, chủ cửa hàng trên cho biết, với iPhone, iCloud là một điều rất quan trọng mà người dùng và các cửa hàng nên cẩn trọng. Qua sự việc vừa qua mà cửa hàng chúng tôi gặp phải, hiện đây cũng là một thủ đoạn mới, đầy tinh vi, cho nên dù chuyện gì đi nữa, không cho khách đăng nhập bắt cứ tài khoản iCloud vào máy, tránh tiền mất và tật mang.

Với tình trạng các khách hàng hay chủ cửa hàng mắc phải, ông Lê Trần Hà, Trưởng phòng kỹ thuật, hệ thống F.Studio by FPT – Đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam ở cấp độ cao nhất đã khuyến cáo rằng, với iPhone, người dùng hãy thiết lập giới hạn truy cập vào iCloud như sau: Vào Settings => General => Restrictions => Nhập mật khẩu giới hạn. Tiếp đến, tìm tới Allow Changes => Accounts => Chuyển sang Don"t Allow Changes. Sau bước này, phần tài khoản iCloud sẽ bị mờ đi, người ngoài không biết mật khẩu phần giới hạn sẽ không thể truy cập vào để đặt mật khẩu iCloud được.
iCloud có thể coi là “chốt” chặn cuối cùng cho người dùng iOS của Apple (iPhone, iPad) khi họ mất máy hoặc thất lạc máy của mình

Tuy nhiên với mức độ bảo mật cao nhất của mình Apple luôn đem đến sự tin tưởng cho người tiêu dùng: kể cả khi mất máy khách hàng cũng yên tâm về dữ liệu và máy của mình không thể bị khai thác khi sử dụng tài khoản iCloud để bảo mật.

Việc hỗ trợ huỷ tài khoản iCloud trên máy sẽ chỉ có duy nhất Apple được quyền thực hiện và thông qua các đại lý uỷ quyền cấp cao tại Việt Nam. Do đó, người dùng nên nắm rõ thông tin trước khi mua sắm.
Quốc Phan

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi