Đà Nẵng triển khai ứng dụng chữ ký số vào giao dịch công vụ

Thứ hai - 16/06/2014 03:22
(Dân trí) - Sáng nay 16/6, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng phối hợp cùng Ban Cơ yếu Chính phủ khai giảng khóa đào tạo đầu tiên về sử dụng chữ ký số (CKS) chuyên dùng cho cán bộ chuyên trách CNTT của 56 xã/phường, quận/huyện và sở-ban-ngành TP.
 Đà Nẵng triển khai ứng dụng chữ ký số vào giao dịch công vụ

Khóa học diễn ra trong 2 ngày từ ngày 16 - 17/6. Sau khóa này, lần lượt đội ngũ cán bộ văn thư , lãnh đạo, chánh văn phòng các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn TP đều được tập huấn sử dụng CKS chuyên dùng.

CKS là một trong những hình thức chữ ký điện tử phổ dụng nhất. Chữ ký số bao gồm một cặp mã khoá, gồm khoá bí mật và khoá công khai. Trong đó, khoá bí mật được người gửi sử dụng để ký (hay mã hoá) một dữ liệu điện tử, còn khoá công khai được người nhận sử dụng để mở dữ liệu điện tử đó và xác thực danh tính người gửi.

Toàn cảnh khóa học

Toàn cảnh khóa học

Với khả năng đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử, CKS chuyên dụng chính là phương tiện hữu hiệu để các cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP xác lập đầy đủ tâm thế khi làm việc cùng các cơ quan quốc tế trong bối cảnh hội nhập.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo đầu tiên, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh: Yêu cầu trao đổi thông tin, dữ liệu công vụ giữa các cơ quan Đảng, Chính quyền và quản lý Nhà nước ngày càng lớn, điều đó đã đưa đến yêu cầu ngày một cao hơn về tính xác thực và bảo mật. Chính vì vậy, một trong những nội dung ứng dụng CNTT đã được UBND TP Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP Đà Nẵng xác định phải triển khai mạnh mẽ trong thời gian đến là “Triển khai ứng dụng CKS chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP”.

Được biết, lộ trình triển khai ứng dụng CKS chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2014 hoàn thành việc đào tạo, hướng dẫn sử dụng CKS/chứng thư số cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ được phân công quản lý sử dụng chứng thư số trong việc ký và đóng dấu vào văn bản điện tử đối với cơ quan , đơn vị và địa phương đã có chứng thư số. Ban hành Quy chế sử dụng CKS/chứng thư số.

Thực hiện đăng ký và cấp phát CKS/chứng thư số ; bảo đảm 100% lãnh đạo cấp Trưởng, Phó cơ quan, đơn vị và địa phương để thực hiện ký vào văn bản điện tử ; 100% cơ quan, đơn vị và địa phương thuộc UBNDTP đều có chứng thư số để đóng dấu vào văn bản điện tử ; thực hiện cấp phát đến.

Sở Thông tin Và Truyền thông TP sẽ thực hiện thực hiện tích hợp CKS/Chứng thư số vào hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành (đang được sử dụng tại các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn TP).

Giai đoạn 2 sẽ được triển khai trong năm 2015.

Khánh Hồng

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi