Vietnam Airlines sắp bán gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng

Thứ năm - 30/10/2014 08:02
(Dân trí) - Ngày 14/11 tới, Vietnam Airlines sẽ chào bán gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tương đương 3,475% vốn điều lệ, với giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần. Đợt bán đấu giá cổ phần này sẽ diễn ra tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.
 Vietnam Airlines sắp bán gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* 15 năm, 3 lần tái cơ cấu ngành ngân hàng

* Doanh nghiệp được tăng giá xăng dầu khi giá cơ sở tăng vượt 3%

* Đối thoại TPP đạt được thoả hiệp quan trọng

* Giá dầu giảm, “điểm xấu” cho giá vàng

* Sản xuất dầu ăn từ mỡ heo thối

* “Người khổng lồ” đa cấp Liên minh tiêu dùng bị liên ngành “sờ gáy”

Ngày 30/10, tại TPHCM, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại cũng như kế hoạch phát triển trong tương lai nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ và phân tích kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư đã quan tâm đến tiềm năng của cổ phiếu Vietnam Airlines và đặt các câu hỏi liên quan đến chương trình cổ phần hóa, đề án tái cơ cấu sau cổ phần hóa, kế hoạch kinh doanh, đổi mới đội tàu bay, tăng vốn, quản trị rủi ro...

Theo ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đề án tái cơ cấu tổng công ty Hàng không Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 16/1/2013, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là cổ phần hóa Công ty mẹ - Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines hiện nắm giữ tổng giá trị tài sản được xác định theo giá trị sổ sách là hơn 57 ngàn tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản máy bay lên tới 32,6 ngàn tỷ đồng cùng với hơn 990.000m2 đất và các tài sản là nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải khác. Vietnam Airlines có 14 đơn vị trực thuộc, 17 công ty con, 9 công ty liên kết. Tổng công ty cũng đang điều hành kinh doanh Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO, nắm giữ cổ phần chi phối ở hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific và tham gia góp vốn liên doanh tại Cambodia Angkor Air.

Vietnam Airlines
Vietnam Airlines sẽ bắt đầu chương trình đổi mới toàn bộ đội tàu bay thân rộng

Ngay từ giữa năm 2015, hãng này sẽ bắt đầu chương trình đổi mới toàn bộ đội tàu bay thân rộng bằng 2 dòng máy bay thế hệ mới, hiện đại của thế giới là Boeing 787-9 và Airbus A-900.

“Với những nền tảng vững chắc, Vietnam Airlines đang tự tin triển khai thực hiện chiến lược dài hạn với quy mô ngày càng lớn hơn, năng lực cạnh tranh được nâng cao hơn và kinh doanh hiệu quả hơn vì lợi ích của tất cả các cổ đông và lợi ích của khách hàng. Vietnam Airlines sẵn sàng chào đón nhà đầu tư tiềm năng tìm hiểu trở thành cổ đông, cổ đông chiến lược”, ông Thanh nói.

Ngày 14/11 tới, Vietnam Airlines sẽ chào bán gần 49 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tương đương 3,475% vốn điều lệ, với giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần.

Song song với việc tiến hành tiếp xúc, quảng bá và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong nước, từ tháng 9/2014, Vietnam Airlines đã khởi động lộ trình tìm kiếm, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Công ty cổ phần Tổng Công ty Hàng không Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu tiên vào cuối Quý I/2015.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, để phát triển các ngành mũi nhọn của đất nước, trong chủ trương chung của Chính phủ, tái cấu trúc và cổ phần hóa là một quá trình tất yếu đối với các doanh nghiệp nhà nước nhằm tăng tính minh bạch, nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Cổ phần hóa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm trong Đề án tái cơ cấu được Chính phủ và Bộ GTVT tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Sau khi Vietnam Airlines cổ phần hóa, với tư cách cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Vietnam Airlines để hoàn thành tốt vai trò của Hãng hàng không quốc gia.

Theo Quyết định số 1611/QĐ-TTg ngày 10/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ, sau khi cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ 75% số cổ phần trong Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam và sẽ giảm xuống không dưới 65% vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp trong các năm tiếp theo.

Công Quang

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi