PetroVietnam sẽ thu về 5.000 tỷ đồng sau thoái vốn tại PVcomBank và OceanBank

Thứ tư - 08/10/2014 05:20
(Dân trí) - Dự kiến đến hết năm 2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ thoái hết vốn đầu tư tại 2 ngân hàng là PVcomBank và OceanBank với tổng giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng.
 PetroVietnam sẽ thu về 5.000 tỷ đồng sau thoái vốn tại PVcomBank và OceanBank

Ông Lê Minh Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN) tại buổi họp báo quý III sáng nay 8/10 cho biết: PVN hiện còn vốn đầu tư tại 11 doanh nghiệp và cần phải thoái vốn.

Theo ông Hồng, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của PVN chủ yếu nằm ở 2 ngân hàng PVcomBank và OceanBank. Hiện Tập đoàn đã có phương án thoái vốn tại hai ngân hàng này, đặc biệt là với OceanBank.

Một trong những giàn khoan của PVN.

“Chính phủ đã có chỉ đạo thoái vốn của các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước tại các công ty tài chính và các tại ngân hàng sẽ theo thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Thế nên, chúng tôi đang chờ hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước dù đã có phương án đối với OceanBank”, ông Hồng cho hay.

Còn đối với PVcomBank, theo ông Hồng, Chính phủ cũng cho phép tập đoàn hỗ trợ tối đa để ngân hàng này phát triển có hiệu quả và sẽ cổ phần hóa hoặc rút vốn theo đúng lộ trình của ngân hàng này sau năm 2015.

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến đến hết năm 2015, PVN sẽ thoái hết vốn đầu tư tại 2 ngân hàng trên với tổng giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng.

Được biết, PVN hiện nắm 52% cổ phần tại PVcomBank, tương đương với hơn 4.600 tỷ đồng. Tại OceanBank, PVN nắm 20% vốn, tương đương khoảng 800 tỷ đồng.

Về sắp xếp lại doanh nghiệp, đến nay PVN đã phê duyệt phương án tái cơ cấu của 18/18 đơn vị thành viên, cũng như chỉ đạo việc sắp xếp lại các công ty con.

Ông Lê Minh Hồng cũng cho biết thêm, 5 đơn vị chưa cổ phần hóa xong là Tổng công ty Dầu, Tổng công ty Điện lực dầu khí, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn... Dự kiến, tập đoàn sẽ hoàn thành cổ phần hóa các doanh nghiệp còn lại trong năm nay và năm sau.

Với trường hợp Công ty Công nghiệp và Tàu thủy Dung Quất, do không đủ điều kiện cổ phần hóa vì thu lỗ, tập đoàn đã lên phương án chuyển sang công ty cổ phần sau năm 2015.

Ngoài ra, PVN cũng đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp Công ty TNHH Phân bón Dầu khí Càu Mai trình Chính phủ. Cũng như phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đàm phán với Gazprom Neft để chuyển BSR thành Công ty TNHH 2 TV và nâng cấp Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất theo Thoả thuận Khung đã ký; Hoàn thành chuyển giao Công ty TNHH MTV Khu Công nghiệp Lai Vu cho UBND tỉnh Hải Dương.

Trong phiên họp báo Quý III sáng nay 8/ 10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã họp báo thông tin tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2014. Theo đó, tổng doanh thu 9 tháng hợp nhất toàn tập đoàn đạt 290.500 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch và 82% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 36.500 tỷ đồng, bằng 91% kế hoạch năm; nộp ngân sách toàn tập đoàn đạt 125.500 tỷ đồng, vượt 24% so với kế hoạch 9 tháng, tương đương trên 24.000 tỷ đồng.

Quý IV/2014, PVN phấn đấu khai thác 7,67 triệu tấn dầu quy đổi, trong đó 4,91 triệu dầu thô và 2,76 tỷ m3 khí; doanh thu toàn tập đoàn đạt 202 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 41,2 nghìn tỷ...

Nguyễn Hiền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi