Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng

Thứ bảy - 27/09/2014 04:55
(Dân trí) - Mỗi năm tới mùa nước nổi, nông dân vùng Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) sống khỏe bằng nghề bắt chuột, ốc bươu vàng. Nhờ nghề “độc” này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà góp phần tiêu diệt loài động vật phá hoại mùa màng.
 Kiếm sống nhờ săn bắt

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Chăm thú cưng, hái ra tiền

Bình Định ‘nín thở’ chờ siêu dự án lọc dầu
* Chính phủ "sốt ruột" với tiến độ quy phạm pháp luật điện hạt nhân
* Bộ trưởng Thăng báo cáo Thủ tướng về vết nứt mặt đường Nội Bài - Lào Cai
* Chân dung người kế nhiệm Chủ tịch SeABank
* Báo cáo Thủ tướng 6 dự án đường sắt đô thị “đội” vốn

Hơn 1 tháng nay ngày nào vợ chồng ông Đỗ Văn Nhớ, ngụ ấp 10 (Vị Thắng, Vị Thủy, Hậu Giang) cũng ra cánh đồng bắt ốc bươu vàng rồi đem về luộc lấy thịt bán cho thương lái.
Ông Nhớ cho biết: “Vùng đất này không làm lúa vụ 3 nên để nước tràn đồng tạo điều kiện cho ốc bươu vàng sinh sôi nảy nở rất nhanh. Ốc bươu vàng nhiều nên nhà nào cũng bắt đem về bán cho thương lái kiếm được từ 150 đến 200 ngàn đồng/ngày nên cũng sống khỏe”.
Theo ông Nhớ, nông dân chỉ cần cầm cây vợt lội ngoài đồng vớt ốc nổi trên mặt nước có thể kiếm hàng trăm kg ốc mỗi ngày. Sau khi bắt ốc sẽ đem về luộc lấy thịt bán với giá 11 ngàn đồng/kg. Trung bình 10 kg ốc còn nguyên vỏ luộc lấy được khoảng 2,5 kg thịt.
Mùa nước nổi ốc bươu vàng sinh sản rất nhanh
Mùa nước nổi ốc bươu vàng sinh sản rất nhanh
Nông dân tranh thủ ra đồng vớt ốc bán
Nông dân tranh thủ ra đồng vớt ốc bán
Nhờ vào loài phá hoại mùa màng này đã tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Bởi vì việc bắt ốc, lể ốc lấy thịt khá nhẹ nhàng từ người già đến trẻ con đều làm được. Lão nông Nguyễn Văn Kiếm, ngụ ấp 11, xã Vị Thắng cho biết: “Nghề này người lớn có thể dùng đèn đi bắt ốc vào ban đêm còn trẻ nhỏ bắt vào ban ngày rồi đem về nhà luộc, lể ra lấy thịt tới chiều là có thương lái tới tận nhà mua nên người dân đều có việc làm suốt ngày đêm. Việc bắt ốc bươu vàng giúp nông dân không chỉ có thêm thu nhập trong mùa nước nổi mà tới vụ lúa đông xuân cũng đỡ tốn tiền mua thuốc diệt ốc”. Trước đây khi thương lái chưa thu mua thịt ốc bươu vàng thì nhiều nông dân bắt ốc về luộc lấy phần thịt cho cá lóc, cá tra ăn trong mùa nước nổi. Bây giờ, thịt ốc có giá nên người dân chủ yếu bán cho thương lái để làm thực phẩm.
Lể ốc để lấy thịt bán cho thương lái
Lể ốc để lấy thịt bán cho thương lái
Buổi trưa, con đường giao thông nông thôn liên ấp 10 và 11, xã Vị Thắng hầu như nhà nào cũng bày ốc trước sân để lể ốc lấy thịt. Chị Trần Thị Bé Năm cho biết: “Tôi có con nhỏ không ra đồng bắt ốc được nên ở nhà lể ốc thuê với giá 3.000 đồng/kg ốc thịt thành phẩm. Công việc lể ốc rất nhẹ nhàng ngay cả những đứa trẻ cũng phụ giúp được nên cả nhà túm tụm lại cùng làm rất vui”. Nhờ nghề đặc biệt này mà những nông dân ở vùng sông nước Cửu Long có thêm thu nhập trong những tháng mùa nước nổi.
Công việc nhẹ nhàng nên trẻ em cũng có thể phụ giúp
Công việc nhẹ nhàng nên trẻ em cũng có thể phụ giúp
Ngoài nghề bắt ốc bươu vàng, người dân vùng ĐBSCL còn có nghề cũng không kém phần đặc biệt là săn bắt chuột trong mùa nước nổi. Hầu như, cánh đồng nào ở vùng ĐBSCL cũng có sự xuất hiện của loài chuột đồng. Từ lâu người nông dân luôn tìm cách tiêu diệt loài chuột để bảo vệ những cánh đồng lúa không bị cắn phá. Tuy nhiên, vào mùa nước nổi người dân săn chuột rất dễ dàng nhất vì chuột thường lên những gò cao để trú ngụ. Nông dân nơi đây cũng có nhiều cách bắt chuột như: đào hang, chất chà dụ chuột vào ở, đặt bẫy…
Thịt ốc bán với giá 11 ngàn đồng/kg
Thịt ốc bán với giá 11 ngàn đồng/kg
Nông dân Nguyễn Văn Nhỏ, ngụ ấp Long Nia (Vĩnh Hòa Hưng Bắc, Giồng Riềng, Kiên Giang) cho biết: “Trước đây giá chuột đồng rẻ nên tới mùa nước nổi nông dân chỉ bắt chuột để ăn, làm mồi nhậu nhưng mấy năm nay giá cao và trở thành món đặc sản ở các quán nhậu, nhà hàng nên nông dân bắt đầu bắt chuột đem bán”. Theo ông Nhỏ, mùa nào nông dân vùng ĐBSCL cũng có thể bắt chuột nhưng nhiều nhất và bắt dễ dàng nhất là vào mùa nước nổi. Khi đó nông dân chỉ cần đào hang hay chất chà thành đống cao một thời gian là có thể bắt cả ổ chuột.
Săn chuột đồng cũng giúp nông dân có thêm thu nhập
Săn chuột đồng cũng giúp nông dân có thêm thu nhập
Nghề bắt chuột, bắt ốc bươu vàng tuy chỉ giúp cải thiện cuộc sống, có thêm thu nhập trong mùa nước nổi nhưng cũng là lợi ích “kép” để nông dân bảo vệ mùa màng. Đây cũng là nghề thuộc hàng “độc” của cư dân miền sông nước Cửu Long.
Minh Giang
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi