Chân dung người kế nhiệm Chủ tịch SeABank

Thứ bảy - 27/09/2014 05:01
Chồng là người Mỹ, giảng viên một trường đại học lớn, bản thân tốt nghiệp 2 trường đại học danh giá tại Mỹ, trở về Việt Nam làm việc với ước mơ được cống hiến.
 Chân dung người kế nhiệm Chủ tịch SeABank
  Phó tổng giám đốc Ngân hàng SeABank Lê Thu Thủy
  Phó tổng giám đốc Ngân hàng SeABank Lê Thu Thủy

  Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
  * Chăm thú cưng, hái ra tiền

  Bình Định ‘nín thở’ chờ siêu dự án lọc dầu
  * Chính phủ "sốt ruột" với tiến độ quy phạm pháp luật điện hạt nhân
  * Bộ trưởng Thăng báo cáo Thủ tướng về vết nứt mặt đường Nội Bài - Lào Cai
  * Chân dung người kế nhiệm Chủ tịch SeABank
  * Báo cáo Thủ tướng 6 dự án đường sắt đô thị “đội” vốn

  31 năm tuổi đời, nhưng Thủy đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

  Gia nhập SeABank ngay trong thời gian tập sự, tuy là con gái bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank, Thủy không được hưởng bất cứ đặc quyền nào.

  Cô đã trải qua mọi vị trí và đảm nhận mọi nghiệp vụ tại ngân hàng để có thể cảm nhận và thấu hiểu rõ nhất về nơi mình sẽ gắn bó.

  Kinh doanh ngân hàng không đơn giản, ở thời điểm hiện nay lại càng không đơn giản.

  Trẻ tuổi, áp lực công việc lớn, không tránh khỏi những lúc có va vấp, một cộng sự của Thủy kể, là con Chủ tịch, cô vẫn bị mẹ khiển trách, làm tốt thậm chí cũng hiếm khi được mẹ khen ngợi.

  Sau 5 năm học việc tại SeABank, Thủy đã chủ trì viết đề án chiến lược phát triển Ngân hàng trình lên HĐQT.

  Bên cạnh thế mạnh về công nghệ thông tin mà bà Nga đã chỉ đạo xây dựng chiến lược chuẩn xác, Thủy đề cập đến 2 vấn đề thiết yếu khác là phát triển nhân lực và hệ thống khách hàng.

  Ngoài lương thưởng cạnh tranh, SeABank đã áp dụng chế độ phúc lợi xã hội, xây dựng văn hóa quan tâm, sống tình nghĩa giữa các thành viên, đặc biệt sự tôn trọng và đề cao bản thân mỗi người.

  Tại SeABank, nhân viên có thể tranh luận khá thoải mái trước mặt sếp và đề xuất nguyện vọng, ý tưởng của mình. Trong vòng 2 năm qua, ngân hàng đã triển khai 10 dự án mới, trong đó có 5 đến từ ý tưởng, đề xuất của nhân viên.

  Được sự hỗ trợ của Chủ tịch, Thủy cũng là người trực tiếp lên kế hoạch, kết nối và chỉ đạo triển khai việc phát triển hệ thống khách hàng lớn của SeABank.

  12 tổng công ty trong Tập đoàn Dầu khí, trong đó có những tên tuổi như PVEP, PVGas, PVD, PVI hay các tổng công ty như VietnamAirlines, các địa phương như UBND TP. Hải Phòng… đã trở thành đối tác chiến lược của SeABank.

  Nếu không có năng lực, không nhiệt huyết và say mê, Thủy khó có thể được Ban điều hành, trong đó có những chuyên gia giàu kinh nghiệm và vững chuyên môn từ Tập đoàn tài chính Societe Gelerale (Pháp), công nhận. Cô cũng khó có thể tạo dựng được uy tín cá nhân trong ngân hàng.

  Cuối năm 2013, nhân viên SeABank đã bỏ phiếu (không cần ký tên) công nhận Thủy là một trong những cá nhân xuất sắc của ngân hàng.

  “Hổ phụ sinh hổ tử”, bà Nguyễn Thị Nga là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Năng lực và ý chí của bà đã được công nhận ở cả tầm quốc tế.

  Tại SeABank, bà vẫn là người lãnh đạo và giám sát việc thực hiện chiến lược, nay có thêm sự năng động và sức bật từ tuổi trẻ của Thủy, SeABank không chỉ giữ được “phong độ” là 1 trong 14 ngân hàng chiếm 85% thị phần như hiện nay mà hứa hẹn có nhiều chuyển động mới để trở thành ngân hàng khu vực, dựa trên nền tảng vững chắc gồm 3 lĩnh vực công nghệ thông tin, nhân sự và khách hàng.

  Được đào tạo bài bản từ nước ngoài, có thêm sự chỉ dẫn sát sao từ người mẹ, cộng với nhiệt huyết và niềm đam mê, thói quen học hỏi, Thủy và thế hệ doanh nhân trẻ như cô được tin tưởng sẽ làm rạng danh doanh nghiệp Việt không chỉ trong nước mà vươn tầm khu vực, tầm quốc tế.

  Trò chuyện với Lê Thu Thủy

  Thách thức với một doanh nhân trẻ như Thủy là gì?

  Nhiều lắm (cười). Đó có thể là sự thiếu trải nghiệm, bởi vậy đòi hỏi mình phải chăm chỉ, nỗ lực rất cao, nhất là hiện nay có nhiều sóng gió trên thương trường.

  Nếu như những người bình thường có thể mất 5-7 năm để tích lũy kinh nghiệm, nắm bắt thị trường thì những người như Thủy thường phải đốt cháy giai đoạn, thời gian chỉ còn một nửa, thậm chí ngắn hơn.

  Nữ doanh nhân trẻ bước vào giai đoạn lập gia đình như Thủy còn phải sắp xếp thời gian để cân bằng công việc và gia đình, thời điểm nào mình cần cho công việc, thời điểm nào mình cần cho gia đình nhất chứ không thể cầu toàn cả hai việc một lúc.

  Bản thân Thủy còn phải làm việc nhiều hơn để chứng minh năng lực và được đồng nghiệp ghi nhận, vượt qua những suy nghĩ cho rằng mình được ưu ái hơn những người khác.

  Con người, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, luôn là yếu tố khó nắm bắt và quản trị nhất. Chị giải quyết vấn đề đó như thế nào?

  Mình thích câu nói “Uy tín không phải bản thân mình có được mà là người trong cùng hệ thống làm ra, tặng lại cho mình”.

  Với Thủy, quản trị nhân sự luôn được coi là ưu tiên hàng đầu, cả hệ thống làm tốt, việc điều hành của mình mới tốt được.

  SeABank đã xây dựng hệ thống quản trị để mọi việc vận hành không phụ thuộc vào cá nhân nào, trong hệ thống cũng không đề cao vai trò cá nhân, ngôi sao nào.

  SeABank có 2.000 cán bộ nhân viên và hàng triệu khách hàng, đó chính là động lực để mình cố gắng, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách trên thương trường.

  Nhắc đến khó khăn, vậy khi gặp trường hợp khó xử, chị ưu tiên giải pháp nào?

  Có những điều đã được học và đào tạo ở Mỹ, cộng thêm với học hỏi ở Việt Nam, Thủy đã đưa vào áp dụng tại SeABank.

  Thời gian đầu, Thủy còn trẻ, thiếu trải nghiệm nên giải quyết công việc một cách thẳng tính quá, có điều gì đó chưa phù hợp với văn hóa Việt Nam. Sau đó mình đã phải rút kinh nghiệm, học hỏi việc đối nhân xử thế từ những người đi trước, từ xung quanh để điều chỉnh bản thân thích nghi dần. Giờ mọi việc đã ổn hơn rất nhiều rồi.

  Gặp những tình huống khó khăn, bao giờ mình cũng chọn giải pháp đảm bảo được các yêu cầu về chiến lược, hiệu quả thành công, bài toán lợi nhuận và chi phí.

  Tham gia điều hành một ngân hàng lớn, đòi hỏi nhiều lúc phải có thần kinh thép để đối mặt với các vấn đề nảy sinh. Có lúc nào chị thấy áp lực và mệt mỏi?

  Quả thực, có lúc mình thấy rất cô đơn, quyết định của mình trong một số trường hợp được đưa ra dựa trên tổng hợp nhiều ý kiến, phân tích đa chiều, nhưng không tránh khỏi khiến bên này, bên kia bị tác động.

  Trong những tình huống như vậy, mình đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ mẹ. Bà dẫn dắt hệ thống rất nghiêm, đòi hỏi rất lớn ở mình nhưng rất công minh và tình nghĩa, đã giúp mình vượt qua. Trách nhiệm với những người mình yêu quý có lẽ là động lực để mình tiếp tục “tôi thép”.

  Mong ước của chị về một SeABank sau 10 năm nữa sẽ như thế nào?

  SeABank đã đứng vững qua giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế và đã chủ động thay đổi, làm mới mình theo những chuẩn mực quốc tế có tham khảo điều chỉnh để thích hợp với điều kiện Việt Nam.

  Dưới sự dẫn dắt của thế hệ lãnh đạo đi trước giàu kinh nghiệm, mình và các cộng sự đang nỗ lực học hỏi làm việc để đưa SeABank trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ tiêu biểu ở Việt Nam, phát triển, mở rộng ra tầm khu vực.

  Theo Thế Phong
  ĐTCK
  Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

  Nguồn tin: dantri.com.vn

  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Click để đánh giá bài viết

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
  Gửi phản hồi