Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: CNTT tạo cơ hội cho những người thiệt thòi

Thứ ba - 28/10/2014 23:32
(Dân trí) - “Công nghệ thông tin (CNTT) đang đi vào mọi ngõ ngách cuộc sống, và sẽ tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người vốn đang chịu thiệt thòi như nông dân để có thể vươn lên trong cuộc sống”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Diễn đàn Vietnam - ASOCIO ICT Summit.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: CNTT tạo cơ hội cho những người thiệt thòi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam p
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong Phiên khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Mạnh Vỹ)

Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 (Vietnam - ASOCIO ICT Summit) là sự kiện quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – châu Đại dương trong lĩnh vực CNTT do Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 29, 30/10 tại Hà Nội và 31/10 tại Đà Nẵng với chủ đề: CNTT- phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”.

Diễn đàn có sự tham gia của 250 đại biểu quốc tế là lãnh đạo các tổ chức, các tập đoàn CNTT hàng đầu của 22 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương và một số quốc gia khác trên thế giới.

Phát biểu trong Phiên khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Tôi hoan nghênh sáng kiến đưa nội dung về nông nghiệp và phát triển nông thông ra thảo luận tại Diễn đàn cao cấp về CNTT này”.

Phó Thủ tướng cho rằng Công nghệ thông tin (CNTT) đang đi vào mọi ngõ ngách cuộc sống, và sẽ tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người vốn đang chịu thiệt thòi như nông dân để có thể vươn lên trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Thế giới ngày hôm nay đang thay đổi nhanh chóng, bên cạnh những xu thế hoà bình, hợp tác, phát triển, đó đây còn nhiều nguy cơ xung đột, biến đổi khí hậu, dịch bệnh. Nhiều câu hỏi đặt ra, thế giới ngày hôm nay thế này thì ngày mai ra sao?”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: CNTT tạo cơ hội cho những người thiệt thòi
Diễn đàn có sự góp mặt của 250 đại diện từ các nước trong khu vực châu Á, châu Đại Dương. (Ảnh: Mạnh Vỹ)

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mặc dù mỗi người có một góc nhìn nhưng đều có một quan điểm là phải tăng cường chia sẻ, không ngừng đổi mới tái cấu trúc, phải thúc đẩy mạnh mẽ, phát huy CNTT trong tất cả các ngành bởi CNTT hiện đã đóng một vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực”.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng chia sẻ ông rất tâm đắc khi được xem một đoạn phóng sự trên truyền hình nói về cuộc sống của một người nông dân chăn nuôi đàn gà của mình bằng âm nhạc. Người nông dân này bật nhạc cho đàn gà nghe và năng suất trứng của đàn gà tăng lên đáng kể. “Điều thú vị là người nông dân đã biết sử dụng điện thoại để tải nhạc từ trên Internet để “nuôi dưỡng” đàn gà của mình”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. “Ngày ngay mọi người đều có thể tìm thấy các thông tin mua, bán từ những thứ rất nhỏ, nông sản, cây trồng… từ trên mạng”.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Abdulah Kafi, Chủ tịch ASOCIO cho rằng: “Việt Nam là câu chuyện thành công tiêu biểu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngành CNTT- viễn thông Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực”.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Vinasa, Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm thế giới, đưa CNTT thành nền tảng của phương thức phát triển mới, tạo đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội, thay đổi mô hình phát triển nông nghiệp và nông thôn. Diễn đàn là cơ hội rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng lĩnh vực CNTT-Truyền thông.

Sau Phiên khai mạc, Diễn đàn sẽ có các phiên tọa đàm chuyên sâu về ứng dụng CNTT phát triển nông nghiệp thông minh, dịch vụ công, y tế thông minh, giao thông thông minh, phát triển nguồn nhân lực và nền tảng công nghệ SMAC. Các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như TS. Mai Liêm Trực, PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Võ Trí Thành, TS. Nguyễn Ái Việt,… sẽ dẫn trong các buổi toạ đàm này cùng với các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý, các chuyên gia cao cấp, lãnh đạo các hiệp hội, các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có đại diện của nhiều tập đoàn lớn như Fujisu, Toshiba, IBM, Microsoft, IDC, Viettel, FPT, VNPT,…

Khôi Linh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi