Vấn nạn trọng tài: Từ World Cup đến V-League

Thứ hai - 16/06/2014 00:58
(Dân trí) - Giải đấu nào cũng có sai sót của trọng tài, còn đá bóng là trọng tài còn sai sót. Đấy là thực tế khó chối cãi. Dù vậy, vấn đề là bản chất của những sai sót và cách mà người ta khắc phục sự cố liên quan đến trọng tài…
 Vấn nạn trọng tài: Từ World Cup đến V-League
1 hiện tượng – 2 bản chất

Hiện tượng chung của bóng đá, từ World Cup cho đến V-League là sai sót của trọng tài, thậm chí sai sót nặng.

Trái bóng World Cup mới lăn có mấy ngày, đã có nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài. Thậm chí, đấy còn là những sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Ví như quả phạt đền tưởng tượng mà trọng tài người Nhật cho Brazil được hưởng trong trận khai mạc, hay pha ngã vờ điệu nghệ của Diego Costa qua mặt được ông trọng tài bắt trận Tây Ban Nha – Hà Lan.

Nếu không có pha bay người đánh đầu tuyệt đẹp để gỡ hòa của Van Persie bên phía Hà Lan, cùng một hiệp 2 bùng nổ của cơn lốc màu da cam, có thể sai lầm vừa nêu đã làm hại đội bóng của HLV Luis Van Gaal.

Vấn nạn trọng tài: Từ World Cup đến V-League
Cùng là sai sót, nhưng bản chất của sai sót trong giới trọng tài ở V-League có thể khác xa World Cup

Trọng tài người nước nào hoặc bắt giải đấu nào cũng có thể mắc sai lầm, dù cho đó là giải đấu số 1 hành tinh. Vấn đề ở đây là bản chất của những sai lầm ấy.

Trợ lý trọng tài thứ nhất trong trận Mexico – Cameroon 2 lần phất cờ báo việt vị sai, khước từ các bàn thắng của Dos Santos bên phía Mexico, nhưng đấy đơn thuần là lỗi nhận định, khi một trọng tài đứng trước lằn ranh mong manh giữa lỗi việt vị hay không việt vị.

Nó khác với cái sai của nhiều trọng tài tại V-League. Trọng tài tại World Cup có thể mắc lỗi, thậm chí lỗi nặng trong một – hai tình huống cụ thể, nhưng hiếm có cảnh người ta điều khiển trận đấu theo kiểu chỉ bắt lỗi làm lợi cho một đội và gây ức chế cho đội còn lại, như trọng tài ở V-League thường làm thế.

Và lỗi nhận định cũng khác xa cái sai về tư tưởng mà giới trọng tài nội không ít người dính phải. Nó cũng khác xa với lỗi hệ thống và không loại trừ có sự can thiệp từ bên ngoài theo kiểu lợi ích nhóm mà người ta vẫn thường râm ran về giới trọng tài nội.

Cách giải quyết cũng khác nhau

Lâu nay, khi giới trọng tài trong nước mắc lỗi, bị dư luận phản ứng, các sếp của giới trọng tài và cả các quan chức bóng đá thường vin vào luật FIFA để xử kín quân mình, rồi cũng mượn luật FIFA để không công bố án dành cho người phạm luật, gây bức xúc cho các đội bóng.

Và giờ, khi World Cup đang diễn ra, hãy chứng kiến những gì mà FIFA thực sự đang làm: Chính FIFA lên tiếng thừa nhận sai lầm của các trọng tài ở mấy ngày vừa qua (cũng là gián tiếp xin lỗi các đội bóng chịu thiệt). Rồi cũng chính FIFA tiết lộ khả năng “tiễn” một số trọng tài về nước vì những lỗi mà họ vi phạm.

Đấy là một hình thức kỷ luật với trọng tài. Riêng người hiểu chuyện thì biết rằng FIFA mà đã “tiễn” về nước 1 lần, tức là khó có cơ hội trở lại giải đấu danh giá này lần thứ 2. Đấy, FIFA đâu đến mức bao che cho cái sai của thuộc cấp, đâu đến mức không công bố cái sai và mức án của người làm sai trong giới trọng tài như lâu nay giới trọng tài Việt Nam vẫn rêu rao.

Người tổ chức giải đấu chuyên nghiệp, tôn trọng người chơi, thì những người tham gia cuộc chơi mới dành sự tôn trọng cho cơ quan điều hành giải đấu.

Chưa thấy có đội nào lên tiếng đòi bỏ World Cup, vì bức xúc với trọng tài, vì cảm thấy bị thiệt vì những quyết định của giới vua sân cỏ. Nó khác xa với thái độ của những người làm bóng đá tại V-League, cứ hễ có chuyện là đòi “cạch” mặt trọng tài, hễ gặp quyết định bất lợi từ giới “vua sân cỏ” là dọa bỏ giải.

Giải đấu kém giá trị mới tồn tại những người chơi dạng như thế. Người điều hành thiếu chuyên nghiệp mới nẩy sinh ra những người tham gia cuộc chơi nghiệp dư như thế.

Cùng 1 hiện tượng liên quan đến giới trọng tài, nhưng đừng đánh đồng bản chất của cái sai nơi trọng tài ở World Cup với cái sai của trọng tài tại V-League. Từ nguyên nhân của sai lầm cho đến cách phản ứng của tất cả các bên sau cái sai của trọng tài khác nhau xa lắm!

Trọng Vũ

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi