Gia đình ông Ôn Gia Bảo tung tiền "mua" ảnh hưởng tại trường Cambridge?

Thứ tư - 11/06/2014 03:23
(Dân trí) - Theo tờ Telegraph của Anh, gia đình cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dường như đã dùng tiền để “mua” ảnh hưởng tại đại học Cambridge của Anh, khi con gái ông chính là người đứng đầu một quỹ từ thiện ủng hộ 3,7 triệu bảng để nghiên cứu phát triển Trung Quốc.

Bà Ôn Như Xuân, con gái của vị cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Bà Ôn Như Xuân, con gái của vị cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Thông tin được tờ báo trên đăng tải, dẫn một nguồn tin “đáng tin cậy” tại Bắc Kinh. Theo đó một quỹ từ thiện đã ủng hộ 3,7 triệu bảng (6,2 triệu USD) cho đại học Cambridge để tài trợ cho một giáo sư về nghiên cứu phát triển Trung Quốc, thực chất được điều khiển bởi các thành viên trong gia đình cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Trước đó, hồi tháng 1/2012, việc quỹ từ thiện Chong Hua ủng hộ cho trường Cambridge một số tiền lớn, đã làm dấy lên hoài nghi về việc liệu Bắc Kinh có đang dùng tiền “mua” ảnh hưởng tại một trong những đại học lớn nhất của Anh hay không. Đã có một học giả cáo buộc khoản tài trợ này giúp chính phủ Trung Quốc có quyền “bổ nhiệm một giáo sư tại đại học Cambridge”.

Cambridge từng phủ nhận việc Chong Hua có dính dáng đến chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, những thông tin mới mà Telegraph có được cho thấy quỹ trên thuộc kiểm soát của bà Ôn Như Xuân, con gái của vị cựu thủ tướng Trung Quốc.

Bà Ôn là một thành viên cấp cao trong một trong những gia đình quan chức quyền lực nhất, vốn được ước tính sở hữu tới 2,3 tỷ USD thông qua việc tiếp cận hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Trung Quốc từ những năm 1980.

Bà Ôn giữ vị trí cấp cao tại một cơ quan của chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm kiểm soát kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của nước này, và cũng là một cựu học sinh của giáo sư Peter Nolan, học giả của đại học Cambridge, người được bổ nhiệm vào ghế chủ tịch của Chong Hua trong ngày ra mắt.

Thông tin về một khoản quyên góp nặc danh từng khiến nhiều học giả của Cambridge bất an khi được công bố. Tuy vậy, trường đại học danh tiếng này khẳng định đã điều tra khoản quyên góp, và rằng không thấy “sự liên hệ nào giữa quỹ từ thiện tư nhân này và chính phủ Trung Quốc”.

Tuy vậy, những câu hỏi về sự liên quan này giờ được mở lại, sau khi một doanh nhân tại Bắc Kinh có tên Vivien Wang, chủ chuỗi trường mầm non EtonKids, cho biết Chong Hua thực sự là quỹ từ thiện của bà Ôn Như Xuân, con gái ông Ôn Gia Bảo.

Bà Wang cho biết mình đã đóng góp một phần cho bà Ôn, một người bảo trợ chính trị hùng mạnh tiềm năng trong thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã đóng góp cổ phần vào tổ chức từ thiện đó”, bà Wang nói và khẳng định đã đóng góp 29% cổ phần, trị giá khoảng 4,3 triệu bảng Anh (7,23 triệu USD) vào thời điểm năm 2008. “Quỹ từ thiện Chong Hua nắm giữ số cổ phiếu này”.

Đến nay, đại học Cambridge vẫn tiếp tục phủ nhận rằng Chong Hua có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, và chỉ xác nhận rằng đây quỹ này thuộc sở hữu một quỹ tín thác đăng ký tại Bermuda, nơi luật pháp không đòi hỏi các quỹ tín thác phải công bố chi tiết.

Thanh Tùng
Theo Telegraph

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Web Hosting
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,741
  • Tháng hiện tại126,438
  • Tổng lượt truy cập9,450,633
[FIX_BANNER_LEFT]
[FIX_BANNER_RIGHT]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi